Quân nổi dậy sẽ hợp tác với quân đội Syria trong một trận chiến chống IS

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, lực lượng vũ trang người Kurd cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ quân chính phủ Syria trong một chiến dịch quân sự chống IS diễn ra tại thành phố Sweida ở phía nam Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn, tướng chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd YPG Sipan Hemo cho biết, lực lượng này đã liên tục chứng tỏ được khả năng chiến đấu của mình và đã đánh bại IS tại nhiều khu vực ở Syria.

Binh lính người Kurd của Lực lượng Syria Tự do (SDF) trong một trận chiến chống lại các phần tử khủng bố.

“YPG đã chứng minh sự thành công của mình trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và các tổ chức khủng bố khác. Lực lượng YPG tham gia Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã giải phóng một phần ba đất nước khỏi tay IS”, ông Hemo nói.

Quân đội Syria và các lực lượng dân quân địa phương đều tỏ ra tức giận trước một loạt các cuộc tấn công của IS tại Sweida diễn ra vào tháng trước khiến 200 dân thường thiệt mạng. Hàng chục những thiếu nữ bị phiến quân khủng bố bắt đi đến nay vẫn chưa được trả tự do.

Tướng Hemo đã gọi cuộc tấn công của các phần tử IS tại Sweida là một “hành động tàn bạo” và ví nó với cuộc chiến tại thị trấn Kobane ở phía bắc Syria vài năm về trước. Ông cũng một lần nữa bày tỏ sự đồng cảm với người dân địa phương và đề cao tình đoàn kết giữa người Kurd và những người sinh sống tại Sweida.

Bên cạnh việc triển khai binh lính tới Sweida, quân đội Syria cũng đưa quân và các khí tài quân sự khác tới khu vực đông bắc Syria. Nhiều nguồn tin cho biết các cuộc tấn công nhằm vào tỉnh Idlib và phía bắc tỉnh Latakia để loại bỏ các phần tử khủng bố đang hoạt động tại đây sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Trước đó, một quan chức người Kurd cho biết SDF sẵn sàng chiến đấu cùng quân chính phủ Syria tại Idlib bởi phần lớn các lực lượng vũ trang đang hoạt động ở tỉnh này đều được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã vượt biên và tiến hành chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở cả Syria và Iraq.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet