Quan sát viên Mỹ được "mục sở thị" hệ thống tên lửa Avangard Nga

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, theo hiệp ước Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), các quan sát viên Mỹ sẽ được thăm quan hệ thống tên lửa Avangard của Nga.

Hệ thống tên lửa Avangard của Nga. Ảnh: RIA
Trong khuôn khổ triển khai Hiệp ước giữa Liên bang Nga và Hoa Kỳ về các biện pháp giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược từ ngày 24-26/11/2019, đoàn thanh tra Mỹ sẽ được giới thiệu về hệ thống tên lửa Avangard với khối siêu tốc có cánh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng, việc triển khai hệ thống tên lửa này trong tình trạng chiến đấu được quy định vào tháng 12/2019. “Phía Nga đã tổ chức chương trình để giúp đảm bảo tính khả thi và hiệu quả của Hiệp ước START-3”, theo thông cáo cho biết.

Trước đó, từ ngày 6-13/11, các phái đoàn của Nga và Mỹ đã thảo luận về việc triển khai START-3 tại một cuộc họp ủy ban cố vấn song phương tại Geneva. Các phái đoàn từ Nga và Mỹ tiếp tục thảo luận về các vấn đề thực tế liên quan đến việc thực thi hiệp ước. Vòng đầu tiên của các cuộc tham vấn này ở cấp thứ trưởng ngoại giao đã được tổ chức tại Geneva vào hồi tháng Bảy. Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã lên tiếng: “Các đồng nghiệp Mỹ đã không có sự điều chỉnh gì để gia hạn START-3”.

Hệ thống tên lửa Avangard thường được phóng từ thân tên lửa ICBM, do Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004. Đây là một trong số những loại vũ khí chiến lược được Tổng thống Putin công bố hồi tháng 3/2018. Avangard có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Ngoài tốc độ cao, Avangard có độ cơ động tốt, quỹ đạo bay phức tạp, giúp nó tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Sau cuộc thử nghiệm thành công, Tổng thống Putin cho biết Avangard sẽ được biên chế cho quân đội từ năm 2019 bên cạnh những thế hệ vũ khí đời mới khác.

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3), được ký năm 2010, vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí hiện đại duy nhất giữa Nga và Mỹ. Thỏa thuận hết hạn vào tháng 2/2021 và cho đến nay, Washington vẫn chưa đưa ra ý kiến chính thức liệu họ có ý định gia hạn hay không. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói về mong muốn xây dựng thỏa thuận hạt nhân mới với ba bên giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối ý tưởng này.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều