Quần thể di sản Hạ Long – Cát Bà: Một hồ sơ trình Unesco, 2 Ban quản lý

“Trước mắt của anh nào anh ấy giữ, chỗ Cát Bà thì chúng tôi giữ, còn Hạ Long thì để Hạ Long giữ. Trước đây bàn gộp vào nhưng chúng tôi không nghĩ ra cách nào để giải quyết khúc mắc trong liên kết quản lý”

Mâu thuẫn tăng trưởng – bảo tồn

Với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), sáng kiến Liên minh Hạ Long – Cát Bà đã được khởi xướng từ năm 2014, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng đang gấp rút hoàn tất các bước chuẩn bị trong việc đề xuất Unesco công nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long bao gồm quần đảo Cát Bà.

Theo ông Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hải Phòng, Chánh Văn phòng Ban Quản lý quần đảo Cát Bà, từ tháng 1/2017 đến nay thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh đã tập trung vào việc xây dựng hồ sơ, lấy ý kiến các cấp để trình lên Hội đồng Di sản Quốc gia.

Khi trình lên Unesco để được công nhận về đa dạng sinh học, đòi hỏi quá trình quản lý khắt khe. Trước đây với tiêu chí địa chất địa mạo, chúng ta có thể phát triển đội tàu du lịch một cách ồ ạt, nhưng khi đã trình lên Unesco, tiêu chí đa dạng sinh học đồng nghĩa với việc phát triển du lịch gắn với quản lý chặt chẽ về mặt môi trường sinh thái.

 “Chúng tôi rất lo lắng vì phải giải quyết được mâu thuẫn giữa tăng trưởng và bảo tồn. Các doanh nghiệp đều muốn khai thác vẻ đẹp nguyên sơ để kinh doanh, nhà nước lại mong muốn vừa khai thác vừa bảo tồn, nhân dân cũng phải trông vào di sản để sinh sống, khách du lịch thì muốn tìm đến những nơi còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ. Nếu không quản lý được sẽ tác động đến giá trị di sản, từ đó Unesco sẽ không công nhận,” ông Nguyễn Anh Tuân nói.

Ông Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hải Phòng, Chánh Văn phòng Ban Quản lý quần đảo Cát Bà.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Anh Tuân, hiện tại Quảng Ninh và Hải Phòng đang tập trung trong quản lý theo hướng sẽ không thành lập chung một Ban Quản lý, thay vào đó sẽ thành lập hai Ban Quản lý của hai địa phương, hàng năm sẽ có những đánh giá chung.

“Trước mắt của anh nào anh ấy giữ, chỗ Cát Bà thì chúng tôi giữ, còn Hạ Long thì để Hạ Long giữ. Trước đây bàn gộp vào nhưng chúng tôi không nghĩ ra cách nào để giải quyết khúc mắc trong liên kết quản lý. Chúng tôi đang cố gắng xây dựng để 30/9/2018 sẽ nộp bộ hồ sơ lần 1, sau đó sửa lại theo hướng dẫn của Unesco Thế giới, hy vọng đến 2019 Unesco sẽ thẩm định”, ông Nguyễn Anh Tuân cho biết.

Về phía thành phố Hạ Long, ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long, cho rằng, nếu Hạ Long – Cát Bà trở thành quần thể Di sản Thiên nhiên Thế giới như mong muốn, cần thiết phải đồng bộ hóa tiêu chí quản lý di sản. Đây là việc cần thiết, đồng thời phù hợp với Nghị định 109 của Chính phủ.

Một trong những nỗ lực của Hạ Long, theo ông Hồ Quang Huy, là trước mắt thành phố cấm đánh bắt hải sản trên Vịnh Hạ Long bằng các phương tiện tận diệt, tiến tới tháng 4/2018 sẽ cấm đánh bắt hoàn toàn trên vịnh Hạ Long. Đối với dự án xử lý nước thải, thành phố Hạ Long đối ứng 29 triệu USD trong tổng số 154 triệu USD của dự án. Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý cho thành lập Quỹ bảo tồn di sản, trong năm 2018 Quỹ sẽ ra đời từ đó thực hiện bảo tồn Hạ Long ngày một tốt hơn.

Theo bà Nguyễn Huyền Anh, Phó Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, phát triển du lịch luôn đi đôi với thách thức, có những thách thức lớn dần lên, trong đó thách thức lớn nhất là vấn đề liên quan đến môi trường. Năm 2018, tỉnh Quảng Ninh đã lấy chủ đề nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên làm chủ đề của năm.

Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều