Quảng Bình: Bỏ phí trâu bò ăn cỏ, giữ nguyên phí máy gặt, nuôi vịt

UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã thành lập đoàn kiểm tra và yêu cầu 2 HTX dịch vụ nông nghiệp ở xã An Ninh chấm dứt việc thu phí đồng cỏ đối với trâu bò; còn các khoản thu nuôi vịt, phí máy gặt, máy bơm nước thì vẫn được duy trì.

 

Nhiều năm qua, người dân phải đóng phí thì trâu bò, vịt mới được ăn cỏ ngoài đồng.

Ngày 8/8, báo điện tử Infonet đã có bài viết “Quảng Bình: Trâu bò, vịt ra đồng ăn cỏ cũng phải…đóng phí” phản ánh về việc nhiều năm nay người dân tại xã An Ninh, huyện Quảng Ninh muốn cho trâu, bò ăn cỏ ngoài đồng thì phải đóng phí từ 100.000- 150.000 đồng/năm cho hợp tác xã (HTX).

Sau khi Báo nêu, UBND huyện Quảng Ninh thành lập đoàn kiểm tra, giao cho phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn phối hợp với phòng Tài chính – Kế hoạch và UBND xã An Ninh đã có buổi làm việc với HTX SX-KD-DV nông nghiệp Thống Nhất (HTX Thống Nhất) và HTX SX-KD-DV nông nghiệp Hoành Vinh (HTX Hoành Vinh) để xác minh nội dung phản ánh về việc từ trâu, bò, vịt đến máy gặt, máy bơm nước ra đồng đều phải đóng phí.

Theo báo cáo số 64/BC – NN ngày 16/8, của phòng NN&PTNN huyện Quảng Ninh cho thấy, tất cả các khoản thu từ trâu bò, vịt đến máy gặt, máy bơm nước đều được Đại hội thành viên HTX nhất trí thông qua.

Về việc thu tiền của các hộ dân có máy cày, máy gặt ra đồng sản xuất, hai HTX lý giải rằng: để phục vụ cho việc bơm, điều tiết nước hợp lý trên ruộng tạo điều kiện cho máy làm đất, thu hoạch được thuận lợi…

Đối với khoản thu đồng vịt: Hằng năm HTX Hoành Vinh thu đồng vịt được khoảng 60 triệu đồng, nguồn này HTX để kiến thiết đồng ruộng như tu bổ bờ vùng, bờ thửa, nạo vét kênh mương, sửa chữa giao thông, thủy lợi nội đồng.

Còn HTX Thống Nhất và Hoành Vinh lý giải việc thu phí đồng cỏ: Hai HTX này không có đồng cỏ để các hộ chăn nuôi trâu, bò. Song trong nội đồng của hai HTX có nhiều bờ vùng, diện tích mặt bờ tương đối rộng. Hai HTX tận dụng bờ vùng này trong các vụ sản xuất, cho các hộ có nhu cầu thuê mặt bằng bờ vùng để chăn nuôi trâu, bò. Các hộ thuê phải đóng góp một khoản tiền hoặc đóng góp đất đá để tu bổ mặt bờ. Sau khi thu hoạch lúa xong, những hộ đã thuê được thả trâu, bò ăn trên các vùng ruộng liền kề.

Tại Báo cáo số 64, HTX nông nghiệp Hoành Vinh thu trung bình 7 triệu đồng/năm. Mức thu trên từng đoạn bờ theo sự thỏa thuận giữa HTX và các hộ chăn nuôi, không có định mức cụ thể. HTX nông nghiệp Thống Nhất thu tính theo tuổi trâu, bò để định mức đóng góp đất, đá đắp bờ vùng và được quy thành tiền để các hộ đóng góp. Cụ thể, đối với trâu, bò lớn 100.000 đồng/con/năm, trâu bò tuổi trưởng thành 50.000 đồng/con/năm, trâu, bò nhỏ dưới một năm tuổi không phải đóng góp.

Báo cáo cũng nêu rõ, hình thức cho thuê mặt bằng bờ vùng để chăn nuôi trâu, bò có thêm nguồn thu làm giao thông, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất, giảm công bảo vệ đồng. Tuy vậy, bờ vùng không thuộc thẩm quyền quản lý của hai HTX nông nghiệp Thống Nhất và Hoành Vinh nên Phòng Nông nghiệp và PTNT đề nghị hai HTX chấm dứt việc thu tiền thuê bờ vùng, đóng góp đất, đá của cá hộ dân chăn nuôi trên bờ vùng. 

Ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết: “Sau khi Báo phản ánh, UBND huyện đã giao cho Phòng NN&PTNT, Phòng Tài chính cùng UBND xã kiểm tra, xử lý và hiện đã có báo cáo. Đối với các khoản nuôi vịt, máy cày, máy gặt thấy là hợp lý và người dân cũng đồng ý. Còn tiền trâu, bò thấy không hợp lý nên yêu cầu xã và HTX chấm dứt không được thu tiền nữa. Về việc có hoàn trả lại tiền đã thu cho người dân hay không thì phải kiểm tra lại vì cái này những năm trước cũng đã diễn ra rồi. Hiện nay, ngoài việc kiểm tra tại xã An Ninh, huyện cũng đã có công văn yêu cầu kiểm tra lại tất cả các xã khác trên địa bàn xem có hiện tượng thu như thế không”.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều