Quảng Bình: Chi cục Thủy sản làm tốt công tác PCTT và TKCHCN trên biển

Thanh Hà

Tỉnh Quảng Bình có đội tàu đánh cá trên biển nhiều và đa dạng đánh bắt trên ngư trường rộng lớn. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho ngư dân và tài sản nên công tác PCTT&TKCHCN được các ngành, các cấp quan tâm chú trọng.

Quảng Bình là tỉnh ven biển Bắc miền Trung với bờ biển dài 116km với vùng ngư trường đánh bắt rộng lớn, nguồn lợi thủy sản đa dạng và phong phú. Toàn tỉnh hiện có 5.288 tàu thuyền tham gia đánh bắt thủy hải sản trên biển, trong đó tàu tham gia khai thác xa bờ là 1.332 chiếc với công suất từ 90CV trở lên.

Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc đánh bắt, đặc biệt là những tàu cá tham gia khai thác vùng biển xa thường xuyên ra khơi dài ngày, để đảm bảo tính mạng và tài sản cho ngư dân khai thác trên biển, trong những tháng đầu năm 2017, Chi cục Thủy sản (Sở NNN và PTNT) đã ban hành quy chế và thường xuyên phối hợp các địa phương tuyên truyền vận động ngư dân kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo an toàn kỹ thuật tàu cá trước khi ra khơi (áo phao, phao cứu sinh, đèn tín hiệu, thông tin liên lạc hoạt động tốt…), tuyên truyền chủ tàu, ngư dân nâng cao ý thức chủ động phòng tránh thiên tai, rủi ro, hỗ trợ giúp nhau khi có sự cố trên biển.

Tàu cá tỉnh Quảng Bình neo đậu Tránh trú bão ở âu thuyền Cảng Gianh.

Đồng thời, các ngư dân được tuyên truyền để nâng cao nhận thức về công tác phòng chống thiên tai, chủ động, chuẩn bị đối phó với mọi biểu hiện do thời tiết xấu xảy ra, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng khi thiên tai xảy ra. Ngư dân phối hợp với các cơ quan đơn vị như Đồn Biên phòng, Cảnh sát Giao thông đường thuỷ, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh khi có sự cố sự cố xảy ra; tuyên truyền củng cố và phát triển Tổ đoàn kết, Tổ hợp tác sản xuất trên biển và nghiệp đoàn nghề cá...

Qua kênh đài Trạm bờ, Chi cục thủy sản cung cấp thông tin thời tiết cho các chủ tàu cá đánh bắt ngoài khơi để cập nhật, đồng thời thông báo vị trí khi tàu cá không may bị sự cố gặp nạn để các tàu khai thác gần đó kịp thời ứng cứu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet