Quảng Bình: Đến viện chờ sinh, sản phụ bị chết vì tắc mạch ối

Sở Y tế Quảng Bình đang tiến hành thành lập Hội đồng chuyên môn làm rõ việc một sản phụ tử vong khi nhập viện chờ sinh ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình.

Ngày 7/7, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết Sở sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để kiểm tra lại toàn bộ quá trình thăm khám, tiếp nhận, điều trị một sản phụ bị tử vong trước đó ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình.

Trước đó, vào khoảng 3h40 ngày 4/7, sản phụ Nguyễn Thị Ly Tuyết (sinh năm 1991, trú phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn) được người nhà đưa đến nhập viện tại buồng thường trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình.

Khi nhập viện, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt và được chuyển vào khoa sản chờ sinh. Tại đây, chị Tuyết được bác sĩ Hoàng Thị Hoa thăm khám, các chỉ định lâm sàng cần thiết trong giới hạn bình thường. Trong quá trình chờ sinh, sản phụ chưa sử dụng loại thuốc gì.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, nơi sản phụ Tuyết đến nhập viện sinh, sau đó dẫn đến tử vong.

Gần 2 giờ nhập viện, sản phụ Tuyết bị vỡ ối với lượng ối nhiều, sau đó sản phụ đột ngột diễn biến xấu với dấu hiệu nổi vân tím, khó thở, tụt huyết áp, ngừng tim, ngừng thở và hôn mê sâu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình đã tiến hành hội chẩn, hồi sức cho bệnh nhân với sự tham gia của nhiều khoa, đặt nội khí quản, bóp bóng.

Sau khi được hồi sức cấp cứu, chị Tuyết đã tự thở, tim đập trở lại. Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình quyết định chuyển bệnh nhân vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới với "tiên lượng nặng, tử vong gần". Tuy nhiên khi đến Bệnh viện Cu Ba - Đồng Hới thì bệnh nhân đã tử vong.

“Về trường hợp này, bác sĩ chuyên môn nghĩ đến việc tắc mạch ối. Tắc mạch ối là do trong quá trình chuyển dạ bị vỡ ối thì nước ối với các sản phẩm của thai nhi thấm vào trong máu sản phụ, gây nên sốc phản vệ. Trường hợp này rất hiếm gặp nhưng khi xảy ra, tỷ lệ tử vong rất cao, kể cả các bệnh viện tuyến trên vẫn gặp phải. Trước mắt, Bệnh viện Bắc Quảng Bình báo cáo như vậy, Sở sẽ chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn để kiểm tra lại” – ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình nói.

Trước đây tại Bệnh bệnh Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình cũng đã từng xảy ra trường hợp sản phụ tử vong khi đã đến ngày sinh đẻ. Cụ thể, ngày 24/9/2016, sản phụ Phạm Thị Hiếu (sinh năm 1988, trú thôn Phù Ninh, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch) được người nhà đưa vào viện để sinh nhưng do ê kíp trực tắc trách nên sản phụ nguy kịch và bị chết khi chuyển lên tuyến trên. Đứa con được mổ cấp cứu và chuyển tuyến trên điều trị nhưng cũng tử vong 2 ngày sau đó.

TIN LIÊN QUAN

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều