Quảng Bình: Giáo viên nghỉ việc phải báo trước …60 tháng

Tại trường dân lập thuộc hệ thống giáo dục Chu Văn An (ở Quảng Bình); giáo viên muốn nghỉ việc phải báo trước 60 tháng. Trường hợp giáo viên không thông báo trước thời hạn này, sẽ phải đền bù 12 tháng lương và số tiền bảo hiểm đã đóng.

Chấm dứt hợp đồng phải báo trước...60 tháng

Nhiều giáo viên từng công tác tại các trường thuộc hệ thống giáo dục Chu văn An, ở Quảng Bình phản ánh về việc phía nhà trường đã đưa vào những nội dung “trái khoáy” vào trong hợp đồng tuyển dụng lao động. Khi giáo viên không muốn công tác tại trường, tự ý phá bỏ hợp đồng phải báo trước 60 tháng. Nếu không báo trước thì giáo viên bị giữ lại bằng gốc, đền bù 12 tháng lương cao nhất và toàn bộ số chi phí bảo hiểm đã đóng.

Ngoài những điều khoản trên, theo nội dung hợp đồng thì các giáo viên sẽ tự nguyện nộp bằng gốc chuyên môn cho nhà trường và chỉ được nhận lại khi thanh lý hợp đồng lao động.

Cô giáo Bùi Thị Hà My (SN 1988, trú xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh) từng dạy ở trường Chu Văn An từ tháng 3/2017 đến tháng 4/2018. Sau hơn 1 năm dạy ở trường này, cô giáo My đã viết đơn xin nghỉ việc và muốn chấm dứt hợp đồng lao động với nhà trường. Tuy nhiên, cô giáo My chưa thể rút lại bằng đại học gốc vì vướng quy định của hợp đồng lao động mà chị đã ký với nhà trường.

Cô giáo My bức xúc “Tôi nộp đơn xin nghỉ thì phía nhà trường không đồng ý. Họ cho rằng tôi vi phạm hợp đồng khi không thông báo trước 5 năm. Nếu tôi muốn lấy lại bằng đại học, tôi sẽ phải đền bù số tiền 12 tháng lương cao nhất (khoảng 60 triệu). Số tiền này còn lớn hơn tiền lương mà nhà trường đã trả cho tôi trong thời gian công tác tại đây”.

Hệ thống giáo dục THCS&THPT Chu Văn An 

Ngoài trường hợp cô giáo My, có cô Phan Thị Quỳnh Thi cũng ký hợp đồng lao động tương tự vào dạy môn tiếng Anh hệ thống giáo dục Chu Văn An. Cô Quỳnh Thi ký hợp đồng từ tháng 8/2017, không có thời gian thử việc.

Vào dạy được thời gian ngắn, cô Quỳnh Thi thấy môi trường làm việc không phù hợp nên  xin được nghỉ . Giống như trường hợp cô My, Cô Quỳnh Thi  cũng buộc phải đền hợp đồng. Không có tiền nộp, hiện cô Quỳnh Thi vẫn đang để lại bằng gốc ở hệ thống trường Chu Văn An để vào làm ở một trung tâm ngoại ngữ nhỏ ở thành phố Huế.

Cô Quỳnh Thi cho biết "Khi ký hợp đồng vào làm việc, tôi cũng nghĩ đó là quy định chung. Khi xin nghỉ việc mới biết là quy định trong hợp đồng lao động là sai luật. Chúng tôi chỉ mong nhà trường thực hiện đúng pháp luật hiện hành để đảm bảo quyền lợi cho người lao động như chúng tôi”.

“Sợ” giáo viên bỏ trường

Bà Đặng Thị Trà - Chủ tịch Hội đồng hệ thống giáo dục Chu Văn An xác nhận có hợp đồng lao động như các giáo viên phản ánh. Trước đây, giáo viên muốn nghỉ việc chỉ cần báo trước 45 ngày và không phải đền hợp đồng. Vì có nhiều giáo viên vào công tác một thời gian ngắn lại xin nghỉ để tìm công việc mới, đã gây ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy.

Mẫu hợp đồng của Hệ thống giáo dục Chu Văn An ký với giáo viên từ năm 2016.
Trong Hợp đồng này có những điều khoản "trái khoáy" về nghĩa vụ của bên B là báo trước 60 tháng và bồi thường 12 tháng lương khi chấm dứt hợp đồng.

Nhà trường muốn giáo viên gắn bó lâu dài với nhà trường và có trách nhiệm với học sinh. Vì thế trong hợp đồng lao động có sự thay đổi các điều khoản. Hệ thống giáo dục Chu Văn An buộc phải nâng thời hạn nghỉ báo trước 1 năm, rồi lên 5 năm và có quy định đền bù hợp đồng. Hợp đồng này được nhà trường sử dụng để ký với giáo viên vào công tác từ năm 2016.

Bà Trà cho biết “Hợp đồng này chúng tôi đưa cho giáo viên xem từ khi chưa thi tuyển và muốn họ xác định gắn bó lâu dài và có trách nhiệm trước khi vào làm việc. Nếu họ thấy không đáp ứng được thì không ký hợp đồng. Có những trường hợp đang công tác tại trường nhưng vẫn đi thi viên chức nơi khác. Khi họ thi đậu là bỏ ngang nên nhà trường không tìm được giáo viên thay thế”.

“Nếu giáo viên đang dạy mà xin nghỉ giữa năm học thì sẽ ảnh hưởng đến học sinh và uy tín của nhà trường. Do vậy chúng tôi mới có điều khoản báo trước 60 tháng. Việc đền bù hợp đồng cũng chỉ là nội dung ràng buộc để giáo viên tiếp tục công tác đến thời điểm có người thay thế phù hợp”- bà Trà nói.

Nhiều người cho rằng, khi môi trường làm việc tốt, chất lượng giáo dục trong nhà trường được nâng cao thì như cục nam châm thu hút nhiều giáo viên tìm đến và cống hiến; phụ huynh, học sinh an tâm gửi gắm con em ở môi trường giáo dục. Chứ không phải dùng các biện pháp trái luật để ràng buộc giáo viên như hệ thống giáo dục Chu Văn An lại gây phản cảm, xôn xao dư luận.

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Thành Đồng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương và Xã hội Quảng Bình cho biết, Sở này đã nắm được thông tin và sẽ có cuộc làm việc với ban lãnh đạo hệ thống giáo dục Chu Văn An để xác minh, làm rõ sự việc.

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều