Quảng Bình: Hơn 2000 hộ dân phải dùng nước nhiễm phèn, nhiễm mặn

Hơn 2000 hộ dân tại xã An Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) hằng ngày phải sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn để sinh sống. Người dân sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh đã ảnh hưởng đến sức khỏe, cũng như lo ngại về chất lượng cuộc sống của con em nơi đây.

Video: Người dân xã An Thủy vô cùng lo lắng trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm. 

Xã An Thủy có 6 thôn với 2.750 hộ, 11.300 khẩu, trong đó, có 700 hộ đã được sử dụng nước sạch, còn hơn 2.000 hộ vẫn đang dùng nước không đảm bảo vệ sinh.

Những hộ chưa có nước sạch, buộc phải dùng nước giếng khơi, giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nguồn nước bị nhiễm phèn trầm trọng nhất diễn ra tại thôn Phú Thọ, nơi các hộ dân đào giếng để lấy nước.
Nguồn nước của người dân bị nhiễm phèn.

Theo phản ánh của người dân tại xã An Thủy, nhiều năm qua họ đều sử dụng nước giếng nhiễm phèn, nhiễm mặn. Người dân hết sức lo lắng về sức khỏe bởi vì số người ở địa phương mắc bệnh ngày càng nhiều.

Ông Nguyễn Văn Thiết (sinh năm 1958, ở thôn Phú Thọ, xã An Thủy) cho biết: “Tình trạng nước ở đây bẩn lắm, toàn phèn, không sử dụng được. Gia đình thường hứng nước mưa, hoặc đi xin nước ở chỗ khác về dùng. Bao nhiêu năm nay gia đình dùng nước nhiễm phèn nên sinh bệnh, bản thân tôi bị ung thư dạ dày suốt 7 năm nay rồi. Cũng do ăn uống phức tạp, nguồn nước ô nhiễm nên sinh bệnh”.

Trong thôn Phú Thọ, những hộ dân khác cũng có nguồn nước tương tự. Người dân lấy nước từ giếng lên đều có màu vàng đỏ. Để khắc phục, nhiều hộ dân phải xây bể lọc bằng xi măng và mua thêm bình để trữ nước mưa. Không có nước mưa, các hộ dân phải đi mua từng bình nước lọc để về nấu ăn.

Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng tới sức khỏe của hơn 2000 hộ dân.

Bà Dương Thị Liên, trú tại thôn Phú Thọ cho biết “Nước ở đây quá bẩn nên gia đình tôi phải mua bình nước để uống, nấu ăn, còn tắm giặt vẫn phải sử dụng nước giếng. Ở đây bệnh tật nhiều, đa số là bệnh ung thư, toàn chết khi còn trẻ vì ung thư gan, ung thư dạ dày…”.

Người dân sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh là một trong những nguyên nhân dẫn đến sức khỏe giảm sút, tỉ lệ mắc bệnh tật hiểm nghèo tăng nhanh.

Theo thống kê của UBND xã An Thủy, trung bình mỗi năm trên địa bàn có từ 25 đến 30 người chết vì bệnh ung thư và bệnh hiểm nghèo. Số người chết vì bệnh hiểm nghèo tập trung ở các thôn thôn Phú Thọ, Thanh Lệ và Thạch Bàn. 

Ông Lê Văn Thương - Trưởng thôn Phú Thọ mong mỏi, các cấp các ngành quan tâm giúp đỡ để người dân có nguồn nước sạch để dùng.

“Người dân trong thôn chỉ biết dùng nước giếng nhiễm phèn. Dùng nước sông thì rất bẩn và ô nhiễm. Khoảng 15 năm trở lại đây, người dân ở thôn hay bị đau bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư. Vì vậy, nhiều người mong mỏi có nguồn nước sạch sinh hoạt đảm bảo để sử dụng hằng ngày”, ông Thương nói.

Người dân An Thủy cũng đã kiến nghị, phản ánh lên các cấp, chính quyền địa phương qua đơn thư và các cuộc họp tiếp xúc cử tri. Thế nhưng nguyện vọng chính đáng có nước sạch để sử dụng hằng ngày vẫn đang là giấc mơ xa vời.

Người dân phải xây các bể xi măng lọc nước nhiễm phèn để lấy nước nấu ăn và sinh hoạt hằng ngày.

Chủ tịch UBND xã An Thủy, ông Võ Đình Thanh cho biết: “Trên địa bàn xã An Thủy hiện chỉ có một thôn dùng được nước sạch do Trạm cấp nước Kiến Giang thuộc Công ty cổ phần cấp nước Quảng Bình cung cấp, 5 thôn khác nhà máy không đủ công suất để đáp ứng. Tình trạng nước trên địa bàn xã nhiễm phèn, nhiễm mặn đã xảy ra nhiều năm nay. Các cuộc tiếp xúc cử tri đều nói về nước sạch nhưng không thể giải quyết”.

“Gia đình tôi cũng không có nước sạch để sử dụng. Hằng ngày phải lấy nước sông Kiến Giang về lọc để dùng nếu không thì chẳng biết lấy ở đâu. Về việc người dân mắc bệnh nhiều, đặc biệt là ung thư thì khó xác định. Nhưng nguồn nước nhiễm phèn cũng ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khỏe của người dân”, ông Thanh nói.

Được biết ở xã An thủy có trạm cấp nước cho người dân, một năm Sở Y tế Quảng Bình về xã An Thủy kiểm nghiệm một lần.

“Hiện trạm này cung cấp nước cho người dân ở đây sử dụng sinh hoạt không đảm bảo, lưu lượng asem và các kim loại nặng lớn. Chúng tôi cũng có khuyến cáo cảnh báo người dân nhưng trước nhu cầu bức thiết của người dân buộc trạm cấp nước xã An Thủy phải cung cấp. Cũng mong muốn các cấp biết và quan tâm đầu tư công trình nước sạch để đảm bảo cho sinh hoạt và sức khỏe cho người dân của xã” - ông Võ Đình Thanh cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều