Quảng Bình: Huyện Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới

Huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) phấn đấu đến năm 2020 có 13/14 xã đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM, riêng xã biên giới Trường Sơn đạt 14/19 tiêu chí.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Quảng Ninh đã có nhiều nỗ lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo để hoàn thành những mục tiêu đã đề ra. 

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân làm, dân quản lý và dân hưởng lợi”, huyện Quảng Ninh đã tạo được những phong trào xây dựng nông thôn mới sôi nổi do chính người dân tham gia. Người dân đã hiến tặng hàng nghìn mét vuông đất, hàng nghìn cây xanh và các tài sản có giá trị khác để thực hiện chương trình, nên trong một thời gian ngắn phong trào đã lan tỏa khắp địa bàn.

Làm đường giao thông nội đồng.

Đến nay, toàn huyện Quảng Ninh đạt 218 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 15,57 tiêu chí, cao hơn mức bình quân chung của tỉnh. Trong đó, có 6 xã đạt 19 tiêu chí là Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Xuân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh và Võ Ninh; 2 xã đạt 16 tiêu chí là Gia Ninh và Hàm Ninh; 2 xã Tân Ninh và Vạn Ninh đạt 15 tiêu chí; xã An Ninh đạt 14 tiêu chí; xã Trường Xuân đạt 12 tiêu chí; xã Hải Ninh đạt 11 tiêu chí và xã miền núi Trường Sơn đạt 5 tiêu chí.

Các xã tập trung thực hiện những tiêu chí không cần đến nguồn vốn nhiều; còn một số tiêu chí đòi hỏi kinh phí lớn như giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học… tỷ lệ thực hiện còn đạt thấp; một số xã giảm từ 1-3 tiêu chí so với trước. 

Từ đầu năm 2018 đến nay, huyện Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo các xã tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. UBND huyện tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi, trường học và cơ sở vật chất văn hóa. Nhân dân trong huyện đã xây dựng mới 118 nhà ở, sửa chữa 55 nhà… Đến nay, toàn huyện có 13/14 xã đạt tiêu chí về nhà ở dân cư.

Nhờ làm tốt công tác quy hoạch nên huyện Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Nhiều hộ dân ở huyện Quảng Ninh đã cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng để phát triển kinh tế vườn đồi.

Các công trình thủy lợi gồm xây dựng mới 2 cống thoát nước ở thôn Thống Nhất, xã An Ninh; sửa chữa kênh tiêu Lộc Long, xã Xuân Ninh; kênh tưới Trường Niên, xã Hàm Ninh; nạo vét hơn 35 km kênh mương ở các xã Hàm Ninh, Vĩnh Ninh v.v... Đến nay có 10/14 xã đạt tiêu chí thủy lợi, 8/14 xã đã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

Các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đều có bước phát triển đáng ghi nhận, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ chuyển dịch tích cực theo hướng sản xuất tập trung, chuyên canh, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, huyện Quảng Ninh vẫn còn hạn chế như công tác chỉ đạo ở một số xã, ngành chưa quyết liệt, thường xuyên, sự phối hợp ở một số địa phương còn lúng túng; các xã huy động nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn còn hạn chế; tình trạng nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới còn nhiều...

Trong năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu có thêm 2 xã về đích nông thôn mới là xã Vạn Ninh và Gia Ninh, đồng thời tiếp tục có sự đầu tư củng cố, nâng chuẩn các tiêu chí các xã đã về đích; phấn đấu tăng trung bình từ 1-2 tiêu chí/xã đối với những xã còn lại.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều