Quảng Bình: Khu công nghiệp xây dựng gần 10 năm vẫn hoang vắng lạ thường

Khu công nghiệp Tây Bắc Quán Hàu ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được đầu tư xây dựng gần 10 năm qua, nhưng vẫn còn dang dở, hoang vắng chưa có doanh nghiệp vào thuê đất đầu tư.

Viễn cảnh... như mơ

Năm 2010, UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu công nghiệp (KCN) Tây Bắc Quán Hàu. Đến năm 2012, UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Quyết định thành lập Khu Công nghiệp Tây Bắc Quán Hàu.

KCN Tây Bắc Quán Hàu được xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Ninh, xã Lương Ninh và thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) có tổng diện tích trong hàng rào KCN là 220,82 ha, trong đó đất sử dụng xây dựng nhà máy là 152,16 ha.

Nhiều hạng mục công trình KCN thi công đang dang dở vì thiếu vốn.

Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Bình là đơn vị Chủ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KCN; đồng thời có trách nhiệm tổ chức quản lý, huy động các nguồn vốn đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng KCN Tây Bắc Quán Hàu.

Dự án KCN Tây Bắc Quán Hàu có tính chất đa ngành, thu hút nguồn vốn đầu tư vào Quảng Bình với các ngành nghề có công nghệ sạch, tiên tiến, thân thiện với môi trường, bao gồm các ngành dệt, may, giày da, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến sản phẩm nông, lâm sản, điện tử, sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, cơ khí, chế tạo.

Người dân địa phương cho biết, mới đầu có thông tin dự án, cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, vận động bà con nhường lại đất đai sản xuất. Chính quyền hy vọng khi các công ty, xí nghiệp về mở xưởng sản xuất thì khi đó con em sẽ có công ăn việc làm gần nhà, ổn định cuộc sống.

Đường trong KCN Tây Bắc Quán Hàu chưa được hoàn thiện.

Viễn cảnh là vậy, nhưng đến nay, KCN Tây Bắc Quán Hàu có những hạng mục xây dựng còn dang dở, và chưa được đưa vào thi công. Dẫn vào KCN này là con đường đất đỏ, lầy lội, hai bên đường lau sậy, cỏ dại mọc um tùm. Bên trong KCN chỉ có 2 nhà máy là gạch Tuynel Vĩnh Ninh và nhà máy Dệt may S&D nằm chơ vơ đang hoạt động cầm chừng. 

Dậm chân tại chỗ

Như hàng chục hộ dân khác, chị Đào Thị Lệ ở thôn 4, xã Vĩnh Ninh cho biết, gần 10 năm qua, gia đình chị không có sinh kế ổn định. Đất trồng hoa màu, đất trồng lúa của gia đình nằm trong quy hoạch nên khó cải tạo, tăng thêm thu nhập. Những người con của chị Lệ không có việc làm, phải vào miền Nam mưu sinh và đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Chị Lệ đã lớn tuổi (gần 50 tuổi) nên công ty Dệt may S&D cũng không tuyển dụng vào làm việc.

“Có KCN gần nhà thì con em địa phương vào đó làm việc thuận tiện, người dân chúng tôi hoàn toàn nhất trí. Tuy nhiên dự án này thực hiện đền bù đất kiểu nhà có nhà không khiến nhiều khu đất bị bỏ hoang, dân chúng tôi muốn cải tạo đất để tăng thu nhập cũng không thể”- Chị Đào Thị Lệ chia sẻ.

Gần 10 năm qua, KCN Tây Bắc Quán Hàu vẫn còn hoang vắng.

Ông Hà Văn Chút - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ninh cho biết, trước viễn cảnh có KCN trên địa bàn, chính quyền và người dân phấn khởi, ủng hộ. Tuy nhiên, dự án KCN triển khai chậm, “dậm chân tại chỗ” trong thời gian gần 10 năm qua khiến bà con mất niềm tin.

“Để đất trống không sản xuất thì người dân rất băn khoăn, trong vùng khu công nghiệp có nhiều diện tích đất của người dân bị thu hồi nhưng chưa được đền bù. Người dân vẫn được sản xuất nhưng công việc gặp nhiều khó khăn, nên họ mong muốn khu công nghiệp sớm đi vào hoạt động để giải quyết công ăn việc làm cho người lao động” – ông Chút cho biết.

Ông Đậu Trọng Cảnh - Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Quảng Bình cho biết, hiện đơn vị thi công bắt đầu làm đường sá, cột điện, hệ thống thoát nước ở dự án. Một số nhà đầu tư muốn vào khu công nghiệp buộc phải ứng trước tiền để giải phóng mặt bằng và trả tiền đền bù.

 Nhà máy là gạch Tuynel Vĩnh Ninh hoạt động cầm chừng, chơ vơ giữa KCN.

Ông Cảnh lý giải “khó khăn lớn nhất hiện nay vẫn là nguồn vốn, hầu hết các khu công nghiệp có hệ thống hạ tầng đầy đủ, hiện đại phải bỏ kinh phí xây dựng từ 500-700 tỷ đồng. Riêng dự án KCN Tây Bắc Quán Hàu, Chính phủ mới hỗ trợ tỉnh Quảng Bình 70 tỷ đồng, thời gian tới địa phương sẽ đề xuất xin Trung ương phân bổ vốn".

“Các hạng mục đầu tư trong khu công nghiệp không đồng bộ do nguồn vốn hạn hẹp, địa điểm ở tỉnh Quảng Bình nằm xa các khu trung tâm thương mại của cả nước. Nhà đầu tư tìm đến xem vị trí rất nhiều nhưng lại lựa chọn các khu công nghiệp ở gần trung tâm như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa… UBND tỉnh cũng như Ban quản lý đang nỗ lực trong việc kêu gọi, thu hút xúc tiến đầu tư”- ông Cảnh cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều