Quảng Bình lập 2 chốt trực 24/24h phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa phương, các ban ngành chức năng của tỉnh Quảng Bình đang căng mình tại các điểm chốt kiểm dịch để trực kiểm tra các phương tiện 24/24.

Trực chốt 24/24

Sau khi có công điện khẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về phòng chống dịch tả lợn châu Phi, ngày 10/3 UBND tỉnh Quảng Bình quyết định thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời nhằm ngăn chặn dịch phát tán vào địa phương.

Các chốt kiểm dịch động vật tạm thời đóng ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Quảng Bình (tuyến đường Hồ Chí Minh) và đường Quốc lộ 1A (ở thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch). 

Ông Nguyễn Văn Phương, chốt trưởng chốt kiểm dịch Quốc lộ 1A, bắc Quảng Bình cho biết, từ ngày ra quân đến nay, hầu hết các tài xế chở động vật đều chấp hành tốt, chủ động dừng xe xuất trình giấy tờ. Tuy nhiên, khó khăn là đối với các xe đông lạnh, xe container, các loại xe này đều bịt kín nên chốt trực khó nhìn thấy bên trong xe đang chở loại hàng hóa gì.

Lực lượng trực chốt kiểm dịch động vật trên QL1A kiểm tra và tiến hành khử trùng cho xe chở động vật.

“Cho dù vất vả nhưng anh em luôn bố trí lực lượng, thời gian kiểm tra nghiêm chỉnh từ khâu phun độc khử trùng đến kiểm tra số lượng, chủng loại, tình trạng sức khỏe của động vật. Nếu thấy đảm bảo mới cho phương tiện vận chuyển ra khỏi chốt” – anh Phương cho biết.

Anh Trần Công Dương, chuyên viên chốt kiểm dịch tạm thời đóng trên Quốc lộ 1A cho biết, “mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe tải chở theo động vật di chuyển trên Quốc lộ 1A vào miền Nam tiêu thụ. Xe chạy cả ngày cả đêm, nên anh em phải căng mình hết sức để làm việc 24/24. Vất vả nhất là ca trực đêm, nhân viên phải soi đèn pin kiểm tra kỹ lưỡng chì niêm phong, giấy chứng nhận kiểm dịch, tem vệ sinh thú y...”.

Chủ động ngăn ngừa từ các hộ chăn nuôi

Theo anh Dương công việc kiểm dịch khó khăn nhất là các phương tiện chở sản phẩm động vật trong xe đông lạnh, vì anh em không nắm được thông tin, hầu như họ đi qua chốt rất ít dừng. Trường hợp các kiểm dịch viên các tỉnh biết thông tin báo cho chốt biết thì kiểm tra phát hiện được. Còn các xe container, xe đông lạnh bịt kín thì khó khăn cho việc kiểm soát.

“Trường hợp nhà xe không chịu dừng lại làm thủ tục thì chốt kiểm dịch sẽ điện thoại báo cho chốt ở các tỉnh bạn giáp địa phận như tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị để phối hợp chặn bắt, xử lý”- chốt trưởng Nguyễn Văn Phương chia sẻ.

Lực lượng chức năng đang tiến hành phun tiêu độc cho phương tiện chở động vật đi vào địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Ngoài việc lập chốt để kiểm tra các phương tiện vận chuyển động vật trên quốc lộ, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình còn chú trọng phòng ngừa dịch bệnh trong các địa phương. Tại các xã thuộc huyện Quảng Trạch (giáp ranh với Hà Tĩnh), công tác phòng ngừa, phun tiêu độc ở các trang trại chăn nuôi, chuồng trại hộ gia đình đang diễn ra khẩn trương, tích cực.

Ông Mai Văn Minh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, địa bàn tỉnh nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, đường mòn Hồ Chí Minh, có cửa khẩu quốc tế Cha Lo, cảng biển Hòn La với lưu lượng lưu thông hàng hóa lớn, vì vậy nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi là rất lớn. Trước tình hình đó, UBND tỉnh chi 3 tỷ đồng mua hóa chất phục vụ cho việc phòng trừ, ngăn chặn dịch bệnh. Đồng thời cũng đề xuất Trung ương hỗ trợ thêm 20 tấn hóa chất phòng dịch. Về lâu dài, tỉnh Quảng Bình đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bổ sung quy hoạch, cho Quảng Bình có trạm kiểm dịch động vật và hệ thống kiểm dịch đầu mối giao thông.

“Dịch tả lợn châu Phi lan truyền rất nhanh, xác định được tính chất nguy hiểm đó nên Quảng Bình triển khai đồng bộ các giải pháp. Vấn đề quan trọng là hiện thời chưa có vắc xin tiêm phòng, do đó tất cả các biện pháp chủ yếu để ngăn chặn. Với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các địa phương, các hộ chăn nuôi thì hy vọng dịch tả lợn sẽ không phát sinh trên địa bàn tỉnh” - ông Minh nói.

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều