Quảng Bình: Nâng cao nhận thức của người dân về biển, đảo

Nhằm bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế biển, tỉnh Quảng Bình đã tổ chức các hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về biển đảo trong tình hình hiện nay

Để nâng cao nhận thức cho người dân về biển, đảo; Ban chỉ đạo Biển đảo tỉnh Quảng Bình đã tích cực, chủ động thực hiện công tác tuyên truyền, tập huấn cho cán bộ, nhân dân về các văn bản pháp luật liên quan đến vấn đề biển, đảo được các sở, ngành, địa phương thường xuyên phối hợp thực hiện.

Thời gian qua, Ban chỉ đạo biển, đảo đã tổ chức được 25 hội nghị tuyên truyền và đào tạo nghiệp vụ nghề cá với trên 2.700 lượt người tham gia; tổ chức mở 20 lớp tập huấn với hơn 1.100 người dân tham gia học về chương trình “biến đổi khí hậu và các giải pháp thích nghi, ứng phó.

Đội tàu đánh bắt ghẹ đỏ xa bờ của xã biển Bảo Ninh góp bảo vệ ngư trường đánh bắt truyền thống của Việt Nam.(tp Đồng Hới, Quảng Bình)

Trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và đảm bảo an ninh-quốc phòng vùng ven biển, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức hàng trăm đợt kiểm soát trên biển với hơn 1.660 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia; tăng cường công tác kiểm chứng tàu thuyền và lao động tại các cửa sông, cửa lạch.

Qua tuần tra, kiểm soát lực lượng chức năng đã phát hiện 175 lượt tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; phát hiện 22 vụ/135 tàu đánh bắt sai tuyến, sử dụng chất nổ khai thác thuỷ hải sản, đã xử lý 22 vụ với số tiền 458 triệu đồng.

Phát triển kinh tế-xã hội vùng ven biển, Ban Chỉ đạo biển, đảo cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các nghị định của Chính phủ, quy hoạch tổng thể về phát triển tài nguyên, du lịch biển… Nhờ đó, trong năm 2017, và 6 tháng đầu năm 2018 toàn tỉnh đã đóng mới 123 tàu cá, hoàn thành đi vào sản xuất; lắp đặt thêm 210 đài tàu và có trên 15.000 lượt tàu cá Quảng Bình tham gia hoạt động khai thác thuỷ sản xa bờ.

Để khai thác tiềm năng du lịch biển, UBND tỉnh Quảng Bình đang tích cực kêu gọi đầu tư phát triển hạ tầng du lịch ven biển. Sở du lịch phối hợp với các sở, ban ngành liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh phát triển du lịch ven biển...

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều