Quảng Bình: Rác bủa vây chợ, trung tâm xã gây ô nhiễm môi trường

Rác tràn ngập khắp xung quanh chợ, theo gió bay vào các nhà dân xung quanh và bủa vây điểm Bưu điện văn hóa xã gây ô nhiễm đã kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở xã Trung Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình).

Tại xã miền núi Trung Hóa (huyện Minh Hóa), ngay tại trung tâm xã là ngôi chợ sầm uất nhất vùng, với khu dân cư tập trung đông đúc. Thế nhưng, khi đến đây, đập vào mắt người dân là những đống rác to tướng, chình ình ngay trước khu vực chợ của xã. Ngoài đống rác người dân đem tập kết trên, thì rác còn vương vãi tràn lan khắp nơi, bao quanh khu vực chợ và theo gió bay vào nhà dân, và nhà bưu điện văn hóa xã.

Rác thải bủa vây gây ô nhiễm trước và bên cạnh nhà Bưu điện văn hóa xã Trung Hóa.

Anh Nguyễn Văn Bằng cho biết, “chúng tôi thường đi chợ mua bán ở đây, việc người dân đem rác về tập kết ngay tại chợ đã nhiều năm rồi, nhưng địa phương vẫn để vậy, không di dời đi chỗ khác. Ngay cạnh bãi rác là khu vực bán thực phẩm nên rất mất vệ sinh, chưa nói đến mùi hôi thối nồng nặc mỗi khi người ta đốt rác ở chỗ đó nữa”.

Gần khu vực chợ, nên ngoài rác thải của dân cư đem về tập kết còn có rác thải từ chợ đổ ra. Túi nilon chất thành đống, mỗi khi có gió mạnh, túi nilon bẩn bay khắp nơi, vào nhà dân và điểm bưu điện văn hóa. Còn người dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối nhiều năm, mặc dù đã phản ánh lên xã rồi nhưng vẫn chưa được xử lý.

“Ban ngày, bưu điện xã mở cửa để người dân đến giao dịch, mỗi khi có gió lùa thì rác bay vào đầy sân, còn mùi hôi thối thì thường xuyên như tra tấn, nên chúng tôi làm ở đây phải luôn đeo khẩu trang. Chúng tôi cũng phản ánh với cấp trên, nhưng không thuộc phạm vi của ngành bưu điện, nên cũng không làm được”, chị P. làm ở Điểm bưu điện văn hóa xã trình bày.

Rác vây quanh nhà Bưu điện văn hóa xã

Ông Đinh Văn Nông - Giám đốc Bưu điện huyện Minh Hóa cho biết có nhận được phản ánh vấn đề về rác thải bủa vây, bốc mùi hôi thối quanh khu vực bưu điện văn hóa xã Trung Hóa lâu rồi, nhưng phía ngoài hàng rào không thuộc phạm vi sử dụng đất của đơn vị. 

Trao đổi với Infonet, ông Cao Văn Sòng – Chủ tịch UBND xã Trung Hóa thừa nhận việc tập kết và đốt rác ở khu vực chợ trung tâm, trước bưu điện văn hóa xã tồn tại khá lâu, chưa đúng vị trí, gây ô nhiễm môi trường. Địa phương đã tìm kiếm nhiều vị trí thay thế việc tập kết trung chuyển rác, nhưng chưa được.

Rác tập kết và đốt trước cổng chợ, gần các quầy bán thực phẩm.

“Rác tập kết đó là nơi trung chuyển để đưa về bãi rác của huyện. Xã có hợp đồng với công ty môi trường đô thị huyện, mỗi tháng họ đưa xe lên lấy rác 1 lần. Giải quyết rác thải đang là vấn đề khó khăn và phức tạp của xã, tìm vị trí tập kết rác, nhưng các hộ dân họ không đồng ý. Vừa rồi, Sở NN&PTNT có đầu tư 300 triệu cho xã xây 3 lò đốt rác tại 3 thôn nhằm giảm áp lực rác về điểm tập kết ở khu vực chợ.”- ông Sòng nói.

Chủ tịch UBND xã Trung Hóa cho biết, xã đã có phương án quy hoạch di dời chợ trung tâm xã Trung Hóa sang vị trí khác, nhưng người dân phản đối và muốn giữ chợ ở vị trí hiện tại.

“Vị trí hiện tại quá hẹp, lại gần trường học, trạm y tế xã, đường Hồ Chí Minh nên không phù hợp. Nếu xây mở rộng tại điểm cũ thì di dời giải tỏa 4 hộ dân tốn kém hơn 1,2 tỉ đồng mà chỉ tăng được thêm 1000m2, trong tương lai dân đông thì cũng phải di dời”, ông Sòng cho biết thêm.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều