Quảng Bình: Sôi nổi lễ hội đua thuyền truyền thống kỷ niệm Quốc khánh 2/9

Sáng 2/9, 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy đã tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ và Kiến Giang. Đây là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân vùng sông nước tỉnh Quảng Bình và là sự kiện kỷ niệm 73 năm CMT8 và Quốc khánh 2/9.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ và Kiến Giang của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy là nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân vùng sông nước tỉnh Quảng Bình với tâm niệm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, tôm cá đầy khoang.  

Tại huyện Quảng Ninh, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện năm nay có sự tham gia của 12 thuyền đua nam và 7 thuyền đua nữ đến từ 12/15 xã, thị trấn trong toàn huyện.

Theo đó, các đội tham gia sẽ thực hiện 03 lượt đua, đó là đua thuyền nữ với chiều dài hơn 7km gồm thuyền đua các xã: Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Võ Ninh, Hiền Ninh, Gia Ninh, Duy Ninh và thị trấn Quán Hàu. Các thuyền đua nam tranh tài ở cự ly 15km; trong đó hạng A gồm thuyền đua các xã: Trường Xuân, Hiền Ninh, Xuân Ninh, Võ Ninh, Tân Ninh và Hàm Ninh; hạng B gồm các xã: Lương Ninh, Vĩnh Ninh, Duy Ninh, Gia Ninh, Hải Ninh và thị trấn Quán Hàu.

Với tinh thần thi đấu đoàn kết và thể thao cao thượng, vận động viên các đội đã thể hiện những nhịp chèo mạnh mẽ, những pha rượt đuổi hấp dẫn, đẹp mắt. Hàng ngàn người dân Quảng Ninh và du khách thập phương tập trung về bến phà Quán Hàu và dọc bờ sông cổ vũ náo nhiệt.

Sau khoảng 03 giờ đồng hồ tranh tài trên sông, lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quảng Ninh năm 2018 đã thành công tốt đẹp. Ban Tổ chức đã trao giải Nhất nam hạng A cho thuyền đua xã Tân Ninh, giải Nhì thuyền đua xã Trường Xuân và giải Ba cho thuyền đua xã Võ Ninh. Ở giải nam hạng B, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho đội đua thị trấn Quán Hàu, giải Nhì cho đội đua xã Vĩnh Ninh và giải Ba cho đội đua xã Lương Ninh.

Đối với thuyền đua nữ, giải Nhất thuộc về xã Võ Ninh, giải Nhì thuộc xã Vĩnh Ninh và giải Ba là xã Duy Ninh.

Các đò bơi thi đấu sôi nổi tại Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang của huyện Lệ Thủy

Cũng trong sáng ngày 02/9, trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy đã tưng bừng tổ chức lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông năm 2018.

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2018 được tổ chức lần thứ 55. Năm nay, lễ hội thu hút 24 thuyền bơi nam (đò bơi), 09 thuyền đua nữ (đò đua) của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lệ Thủy với sự góp mặt của hơn 1.000 vận động viên nam, nữ.

Đối với các đò bơi được chia thành 02 bảng và đã diễn ra thi đấu vòng loại vào ngày 30/8/2018 để chọn ra 12 đội bơi hạng A, 12 bơi hạng B. Địa điểm thi đấu diễn ra trên sông Kiến Giang, bắt đầu buông phao xuất phát ở Ngã ba Mũi Viết Thượng Phong (thị trấn Kiến Giang), thượng tiêu là cồn Soi (xã Mỹ Thủy), hạ tiêu là âu thuyền An Lạc (xã Lộc Thủy) và về đích tại cầu Phong Xuân (thị trấn Kiến Giang) với quãng đường dài 24km dành cho đò bơi và 18km dành cho đò đua.

Sau hơn 2h tranh đua quyết liệt, gay cấn, lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang năm 2018 đã kết thúc với kết quả: Về giải đò bơi hạng A, đò bơi xã Phú Thủy xuất sắc giành giải Nhất; thôn Đại Phong (xã Phong Thủy) giành giải Nhì và Lộc Thượng (xã An Thủy) giành giải Ba. Ở hạng B, thôn Xuân Hồi (xã Liên Thủy) đạt giải Nhất; Xuân Giang (thị trấn Kiến Giang) đạt giải Nhì; Xuân Lai (xã Xuân Thủy) đạt giải Ba.

Đối với đò đua, thôn An Xá (xã Lộc Thủy) xuất sắc giành giải Nhất; Tuy Lộc (xã Lộc Thủy) đạt giải Nhì và Lộc Thượng (xã An Thủy) đạt giải Ba.

Ban Tổ chức lễ hội cũng đã trao giải Nhất toàn đoàn cho cho thôn Lộc Thượng (xã An Thủy), giải Nhì cho thôn An Xá (xã Lộc Thủy) và giải Ba cho thôn Đại Phong (xã Phong Thủy)...

Lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang được UBND tỉnh Quảng Bình công nhận là lễ hội văn hóa - thể thao cấp tỉnh vào năm 2003 và trở thành hoạt động văn hóa - thể thao mang đậm nét dân gian, tạo sân chơi lành mạnh cho người dân địa phương trong ngày lễ lớn của dân tộc.

Thông qua lễ hội nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; mở rộng, nâng cao chất lượng phong trào luyện tập thể dục - thể thao quần chúng ở huyện Lệ Thủy, góp phần nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn; đồng thời là cơ hội để quảng bá hình ảnh về mảnh đất, con người Lệ Thủy - quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Trước đó, vào ngày 29/8, tại xã Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch) cũng đã diễn ra lễ hội đua thuyền truyền thống trên biển của người dân Cảnh Dương. Lễ hội được tổ chức nhằm kỷ niệm 375 năm thành lập làng (1643 – 2018), và chào mừng 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Theo đó, 10 thôn của xã tiến hành bốc thăm và chia thành 4 thuyền các màu xanh, đỏ, tím, vàng. Mỗi thuyền bơi tham gia 4 lượt với chiều dài khoảng 2km dọc theo bờ biển.

Sau 4 lượt bơi, căn cứ vào số điểm, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội xanh; các đội vàng, tím, đỏ lần lượt được trao giải nhì, ba và tư.

H.Y

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều