Quảng Bình: Tăng cường công tác quản lý các đơn vị sử dụng VLNCN trên địa bàn

Hàng năm, thời điểm gần Tết Nguyên đán các đối tượng thường lợi dụng các đơn vị sử dụng VLNCN để tìm cách buôn bán, sử dụng các loại vật liệu nổ trái phép, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của nhân dân.

Để chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu những thiệt hại do vật liệu nổ gây ra trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Công Thương Quảng Bình tăng cường công tác quản lý các đơn vị kinh doanh, sản xuất sử dụng Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) trên địa bàn.

Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về VLNCN nên ý thức chấp hành pháp luật về VLNCN của các đơn vị từng bước được nâng cao, các đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý, bảo quản và sử dụng VLNCN, chấm dứt tình trạng mất an toàn và thất thoát VLNCN trong quá trình vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Đoàn công tác kiểm tra hiện trường địa điểm sử dụng VLNCN trong khai thác đá (ảnh minh họa)

Tiếp tục tăng cường công tác quản lý về vật liệu nổ công nghiệp trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan như phòng PC64, PC66-Công an tỉnh, Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và xã hội tiến hành kiểm tra đột xuất các đơn vị sử dụng, bảo quản VLNCN về các biện pháp đảm bảo an toàn trong sử dụng và bảo quản VLNCN.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị sử dụng, bảo quản VLNCN trên địa bàn tỉnh kiểm tra, rà soát để sớm phát hiện và khắc phục kịp thời những thiếu sót trong phòng chống cháy nổ, bảo vệ kho vật liệu nổ công nghiệp. Củng cố các phương án PCCC, phương án phòng ngừa, ứng phó sự cố khẩn cấp, biện pháp xử lý sự cố, tai nạn lao động; tăng cường nguồn lực, phương tiện, vật tư tại chỗ để sẵn sàng ứng phó, xử lý khi xảy ra sự cố. Kiểm tra an toàn kho chứa VLNCN, tăng cường điện chiếu sáng, bố trí trực bảo vệ kho 24/24 giờ.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn lao động và PCCC là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, nếu công dân phát hiện hiện tượng vi phạm liên quan đến công tác quản lý, sử dụng VLNCN trên địa bàn thì thông báo ngay cho chính quyền địa phương, công an nơi gần nhất để kịp thời giải quyết.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều