Quảng Bình: Trâu bò, vịt ra đồng ăn cỏ cũng phải...đóng phí

Thanh Hà

Những con gia súc, gia cầm chăn thả ngoài đồng phải đóng phí cho Hợp tác xã. Người dân nghèo đang bức xúc vì phải oằn mình "cõng" những khoản lạm thu.

Gia súc, gia cầm “cõng” phí…chăn thả

Người dân nghèo làm nông nghiệp ở xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bao năm nay phải đóng những khoản phí chăn thả gia súc, gia cầm ngoài đồng cỏ, ngoài bờ ruộng. Nhiều người thấy ngang trái, bất bình nhưng không dám lên tiếng vì lo sợ phản ánh thì bị địa phương trù dập. Năm này qua năm khác, họ cam chịu những khoản thu đó mà không dám lên tiếng.

Thôn Thống Nhất, xã An Ninh là làng thuần nông, người dân chủ yếu làm ruộng và chăn nuôi. Hầu hết gia đình nào cũng nuôi ít thì 1-2 con, nhiều đến 7-9 con trâu bò. Nương vườn nhỏ hẹp, nên trâu bò chủ yếu được chăn thả ngoài đồng.

Gia đình chị Võ Thị L. (thôn Thống Nhất) làm nghề nông có nuôi 5 con trâu. Nhiều năm qua, chị Lệ phải bỏ một khoản tiền đóng cho HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất (HTX Thống Nhất) để được chăn thả đàn trâu ra cánh đồng cỏ trước mặt nhà. Mức thu phí đồng cỏ cũng tùy từng năm, những năm trước đây khi giá trâu bò cao thì mức thu 150.000 đồng/1 con/năm, năm nay giá trâu bò thấp nên mức thu giảm xuống còn 100.000 đồng. Mỗi con bê, nghé thì mức thu năm nay 50.000 đồng.

"Phí" đồng cỏ đang làm khó người nông dân trong việc phát triển chăn nuôi, tăng đàn gia súc.

Chị L. cho biết “thấy các hộ khác mua thì nhà mình phải mua, chứ không mua thì trâu biết ăn ở đâu. Họ (Hợp tác xã) kêu đi họp mà người nào không đi, sau này không có chỗ để mua. Nên nhiều khi, đi họp nhiều người phải gửi nhờ người khác mua đồng cỏ giúp cho”.

Có một số hộ vì không mua được đồng cỏ nên phải lén đưa trâu, bò ra thả, thì bị những hộ đóng phí tố giác với người của HTX. Khi đó, người của HTX Thống Nhất sẽ đến nơi xua đuổi. Còn nếu quá trình chăn thả, nếu hộ nào để trâu bò ăn lúa dưới ruộng thì bà con sẽ bị phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng, tùy theo mức độ.

Thôn Hoành Vinh (sát thôn Thống Nhất, xã An Ninh) có HTX Hoành Vinh cũng tổ chức thu phí đồng cỏ trâu bò của người dân với giá dao động từ 50.000-70.000 đồng/1 con/1 năm.

Ngoài thu phí đồng cỏ, HTX Thống Nhất và Hoành Vinh còn đặt ra khoản thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có xe máy cày, máy gặt lúa muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 - 500.000 đồng/1 máy.

Chính quyền không nắm được (?)

Những khoản thu phí chăn thả gia súc, gia cầm, phí bảo trì đường bộ đối với máy cày, máy gặt lúa của HTX Thống Nhất và Hoành Vinh đã diễn ra nhiều năm. Những khoản thu không đúng quy định đang làm cho những nông dân nghèo ở xã An Ninh khó khăn trong đầu tư phát triển chăn nuôi.

Trâu, bò chăn thả trên đồng người dân phải đóng phí cho HTX.

Ông Nguyễn Duy Biên - Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất cho biết “nội dung dân phản ánh nghe qua thì như vậy, nhưng thực tế thì không phải vậy, bởi trâu bò trước đây là đầu cơ nghiệp, nhưng hiện nay các hộ chăn nuôi theo hình thức thương phẩm. Hai nữa đây là ruộng của các hộ có lúa, nên bờ giường bờ thửa mà cho trâu bò ăn thì hư hỏng của các hộ có ruộng lúa, nên họ phải đóng góp để sửa đập sửa đường. Bởi vậy các hộ có trâu bò phải góp một phần trách nhiệm vào đó để giảm bớt các hộ trồng lúa đóng góp”.

“Hình thức thu được tính bằng đóng góp đất, sỏi. Mỗi con trâu bò lớn thì mỗi năm góp 1 khối đất sỏi, con trâu bò nhỏ dưới 1 năm thì không phải đóng góp. Còn thu về đàn vịt chăn thả thì bên thôn thu, chứ HTX không thu khoản này. Máy gặt lúa vào mùa bình quân dân thuê gặt giá 120.000 đồng 1 sào, trong đó ruộng hộ nào có bơm tiêu nước thì mình thu tiền máy bơm thôi, còn ruộng không bơm nước thì không thu”. - ông Biên chia sẻ.

Ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết, việc này nếu có thì do Hợp tác xã và thôn tự ý thu phí mà không báo cáo nên UBND xã không nắm bắt được. Đơn vị sẽ xuống trực tiếp các thôn để làm việc

“Qua tiếp nhận thông tin, thời gian tới UBND xã sẽ tiếp tục kiểm tra những việc mà thôn và Hợp tác xã triển khai thực hiện, nếu thấy không đúng, không hợp lý thì chúng tôi sẽ chấn chỉnh trong thời gian sớm nhất”-ông Long cho biết.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ báo chí, ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết, huyện sẽ lập đoàn kiểm tra xuống tận nơi nắm tình hình, trên quan điểm nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền phí cho bà con.

Theo ông Đông, đoàn công tác sẽ xem lại khoản đất đồng cỏ mà Hợp tác xã thu phí là đất của Nhà nước hay đất của tư nhân để làm căn cứ xác định sai phạm.

“Nếu đất chung của cộng đồng thì không được quyền thu phí. Còn nếu là đất của cá nhân mà người dân tự đưa trâu bò vào ăn khi chưa có thỏa thuận dân sự thì không được phép. Cho nên huyện sẽ xuống kiểm tra lại, nếu đúng đất công thì sẽ chấn chỉnh ngay”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet