Quảng Bình: Ủng hộ phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"

Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khởi xướng đã trở thành hoạt động truyền thống giúp đỡ hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, giúp đỡ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam có điều kiện vui Tết đón Xuân, ngày 06/11/2018, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1876/UBND-KGVX về việc tăng cường ủng hộ phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Kỷ Hợi 2019.

UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Hội Chữ thập đỏ tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019 sát với chỉ đạo của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và tình hình thực tế của tỉnh. Các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang phối hợp tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về ý nghĩa nhân văn của phong trào.

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ được giao, các cơ quan, đơn vị tích cực phối hợp với Hội Chữ thập đỏ triển khai phong trào đảm bảo đồng bộ, thống nhất, giảm bớt sự chồng chéo, trùng lặp trong vận động nguồn lực và xác định đúng đối tượng để trao tặng quà Tết.

Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình Trần Công Thuật tặng quà chúc tết người nghèo xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

Cùng với đó, chính quyền các cấp tạo điều kiện thuận lợi giúp Hội Chữ thập đỏ thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Kỷ Hợi 2019 đạt kết quả cao; tham gia đoàn đi thăm, tặng quà Tết với Hội Chữ thập đỏ cùng cấp, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng đối với người nghèo và cổ vũ, khích lệ các tổ chức, cá nhân tham gia phong trào.

Mặt khác, UBND tỉnh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tăng cường vận động các tổ chức thành viên và tầng lớp Nhân dân hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ thực hiện phong trào, đồng thời giám sát việc thực hiện phong trào tại các cấp Hội đảm bảo hiệu quả.

Trước đó, triển khai Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017 và đến ngày 10 tháng 9 năm 2018, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận sự ủng hộ của 239 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân với số tiền hơn 4 tỉ đồng, (tăng 72,38% so với năm 2017). Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, cơ sở đã vận động, tiếp nhận số tiền hơn 6 tỉ đồng. Tổng cộng trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2017 và đến 10 tháng 9 năm 2018, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được số tiền hơn 10,2 tỉ đồng. Các tổ chức thành viên đã huy động được hơn 42 tỉ đồng.

UBMTTQVN tỉnh Quảng Bình khởi công xây 37 nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở huyện Bố Trạch.

Từ kết quả vận động, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã chi hỗ trợ cho người nghèo với nhiều hình thức như: Hỗ trợ xây mới 113 nhà, sửa chữa 28 nhà Đại đoàn kết, giúp 126 người nghèo khám chữa bệnh, giúp học sinh nghèo học tập, hỗ trợ xây dựng các công trình thiết yếu cho cộng đồng nghèo, hỗ trợ phát triển sản xuất, tặng quà Tết cho hộ nghèo, ...với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng.

Năm 2018, Ban vận động xác định một số nhiệm vụ cụ thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân về đóng góp, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Tổ chức các hoạt động Tháng cao điểm "Vì người nghèo" nhân ngày Quốc tế chống đói nghèo 17/10/2018 và Chương trình truyền hình trực tiếp "Chung tay vì người nghèo”; triển khai xây dựng nhà Đại đoàn kết cho người nghèo; chăm lo cho những đối tượng khó khăn đột xuất; hộ nghèo, cộng đồng nghèo bị thiệt hại do thiên tai; đặc biệt quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ nghèo, khó khăn ở các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017-2020; gắn hoạt động của Quỹ “Vì người nghèo” với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới của các địa phương, cơ sở; giám sát, kiểm tra việc quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” các cấp theo quy chế…

Để phong trào ủng hộ “tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” được lan tỏa rộng khắp, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan thông tin, truyền thông của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa để phong trào được thực hiện rộng khắp, thực sự là ngày hội toàn dân chăm lo cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách; kịp thời đưa tin, hình ảnh về hoạt động, giới thiệu, biểu dương những đơn vị, cá nhân có cách làm hay, kết quả tốt trong thực hiện phong trào.

TIN LIÊN QUAN

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều