Quảng Bình: Vụ thầy giáo "bỗng dưng mất việc", yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch huyện

Ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch chậm trễ trong xử lý đơn khiếu nại, tố cáo làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân. Qua đơn thư tố cáo của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Đạt.

Bỗng dưng mất việc

Ông Tưởng Xuân Thảo gửi đơn đến các cấp để đòi quyền lợi bản thân.

Ông Tưởng Xuân Thảo (trú thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch) từng làm giáo viên ở trường Tiểu học số 1 Quảng Phú (huyện Quảng Trạch). Năm 2014 ông Thảo được tuyển dụng viên chức, làm giáo viên tại Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú từ ngày 06/01/2015 đến tháng 3/2018.

Ngày 19/3/2018, ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch – đã căn cứ kết luận số 153/KL- SNV của Sở Nội vụ Quảng Bình về việc Thanh tra công tác Nội vụ năm 2017 tại Ủy ban nhân dân huyện Quảng Trạch rồi ký văn bản số 434/QĐ-UBND quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định tuyển dụng ông Thảo trước đó. Ông Thảo từ một người đang có công ăn, việc làm ổn định trở thành người thất nghiệp.

Ông Thảo kể lại: “Ngày 23/1/2018, tôi lên làm việc với Thanh tra Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình. Tại đây, Thanh tra Sở Nội vụ yêu cầu tôi bổ sung thêm các hồ sơ. Tuy nhiên đến ngày 13/3/2018 trong một cuộc làm việc khác thì tôi cùng với 5 người khác nhận thông tin chuẩn bị nghỉ việc dù không nằm trong đối tượng thanh tra của huyện Quảng Trạch”.

“Nói là làm việc, nhưng họ mời chúng tôi lên huyện để làm công tác tư tưởng về việc sắp tới thu hồi quyết định tuyển dụng viên chức”- ông Thảo nói.

Ông Thảo phân tích về kết luận 153 của Sở Nội vụ Quảng Bình: “Tôi ký hợp đồng lao động với Trường Tiểu học số 1 Quảng Phú 48 tháng liên tục từ ngày 01/12/2010 đến 01/12/2014 (trong đó 6 tháng hợp đồng thỏa thuận không có bảng lương tính từ ngày 01/12/2010 đến ngày 31/5/2011). Sở Nội vụ kết luận tôi vi phạm kê khai về thời gian là không đúng thực tế.

Bởi lẽ, Điều 14 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP quy định người lao động có thời gian làm việc liên tục từ đủ 36 tháng, không vi phạm sẽ đáp ứng được ngay yêu cầu của vị trí việc làm cần tuyển dụng. Nếu không tính 6 tháng hợp đồng thỏa thuận thì tôi vẫn còn 42 tháng, vượt yêu cầu của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP. Năm 2014, khi sát hạch viên chức có cả Hội đồng sát hạch của huyện, nên họ đã xem hồ sơ rất kỹ càng rồi, nếu sai thì sai từ lúc đó”.

Chủ tịch UBND huyện vi phạm luật khiếu nại

Sau khi Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch ký quyết định hủy bỏ Quyết định tuyển dụng đối với ông Thảo, thấy ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của mình, ông Thảo đã làm đơn khiếu nại Quyết định của Chủ tịch UBND huyện.

“Ngày 28/3/2018, tôi gửi đơn khiếu nại Quyết định nêu trên đến ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch nhưng không nhận được câu trả lời. Thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng, mà huyện không giải quyết, nên ngày 1/5/2018, tôi tiếp tục gửi đơn lên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình. Nhận được đơn tố cáo, UBND tỉnh Quảng Bình đã yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch giải quyết khiếu nại và báo cáo ủy ban tỉnh trước ngày 30/7” - ông Thảo thuật lại.

Ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Xuân Đạt - Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết: “UBND huyện Quảng Trạch phải thực hiện theo Kết luận 153 ngày 2/2/2018 của Sở Nội vụ. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện ký quyết định hủy bỏ Quyết định viên chức đối với 6 giáo viên trong đó có ông Thảo. Thấy không thỏa đáng, nên ông Thảo có làm đơn khiếu nại”.

“Trong thời gian ông Thảo làm đơn khiếu nại, mà Phòng Thanh tra huyện chỉ có 3 người, thời gian đó đơn thư khiếu nại, tố cáo về đất đai, sự cố môi trường biển rất nhiều. Khi công dân có đơn tố cáo thì phải thành lập đoàn giải quyết. Bởi vậy, việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Thảo có chậm. Khi huyện mời ông Thảo lên làm việc, ông Thảo cho rằng quá thời hiệu giải quyết nên cũng không hợp tác. Quan điểm của huyện là sai đâu thì sẽ điều chỉnh ở đó, hiện nay tỉnh đã có văn bản gửi các ngành để xem xét xử lý đơn của ông Thảo” – Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết.

Yêu cầu kiểm điểm Chủ tịch UBND huyện

Ông Thảo gửi đơn khiếu nại trong thời gian dài, nhưng không được UBND huyện Quảng Trạch giải quyết, trả lời. Ông Thảo làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch về việc vi phạm Luật Khiếu nại.

Ngày 31/10/2018, UBND tỉnh Quảng Bình thụ lý giải quyết đơn thư tố cáo của ông Thảo.

Sau thành lập tổ công tác xác minh tố cáo, ngày 09/01/2019, UBND tỉnh Quảng Bình đã có kết luận số 33/KL-UBND, kết luận nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch. Kết luận này do ông Trần Công Thuật – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký.

Kết luận của UBND tỉnh Quảng Bình về nội dung đơn ông Thảo tố cáo Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Xuân Đạt-Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch.

Theo Kết luận số 33, sau khi nhận đơn khiếu nại, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch đã giao phòng Nội vụ xem xét, giải quyết đơn khiếu nại (có bút phê tại đơn khiếu nại của ông Thảo đề ngày 28/03/2018 và các phiếu chuyển của các ban, ngành cấp tỉnh và huyện ủy Quảng Trạch) nhưng Trưởng phòng nội vụ huyện đã không tham mưu Chủ tịch UBND huyện thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy trình giải quyết khiếu nại mà chỉ tham mưu công văn số 176/UBND-NV ngày 23/05/2018 gửi ông Thảo thay cho quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là thực hiện không đúng quy định tại Khoản 2, Điều 6 và Điều 27, Luật khiếu nại năm 2011.

Với vi phạm trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch với vai trò người đứng đầu; trách nhiệm tham mưu trực tiếp thuộc về Trưởng phòng Nội vụ huyện; Chánh thanh tra huyện chưa chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch trong việc xử lý, giải quyết khiếu nại theo đúng quy định của luật khiếu nại.

Từ đó, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Ban Thường vụ huyện ủy Quảng Trạch tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm với ông Nguyễn Xuân Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch về những vi phạm khuyết điểm trong việc giải quyết khiếu nại công dân.

Yêu cầu UBND huyện Quảng Trạch tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Hoàng Văn Công (nguyên Trưởng phòng Nội vụ huyện Quảng Trạch) và Chánh thanh tra huyện về việc không tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện giải quyết khiếu nại theo quy định.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cũng chỉ đạo UBND huyện Quảng Trạch phải thực hiện giải quyết khiếu nại lần đầu với đơn khiếu nại ghi ngày 28/3/2018 và ngày 12/4/2018 của ông Tưởng Xuân Thảo theo đúng quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Hà
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều