Quảng Nam đề nghị làm rõ tiếng nổ trong lòng đất

Ngày 29/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, lãnh đạo tỉnh vừa có công văn đề nghị Bộ Khoa học – Công nghệ khảo sát, kiểm tra nguyên nhân xảy ra rung chấn và những tiếng nổ lớn trong lòng đất huyện Bắc Trà My.

Quảng Nam đề nghị làm rõ tiếng nổ trong lòng đất

Ngày 29/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, lãnh đạo tỉnh vừa có công văn đề nghị Bộ Khoa học – Công nghệ khảo sát, kiểm tra nguyên nhân xảy ra rung chấn và những tiếng nổ lớn trong lòng đất huyện Bắc Trà My.

>> Quảng Nam: Người dân hoang mang vì rung chấn

Quảng Nam đề nghị làm rõ hiện tượng rung chấn

Người dân ở huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đang rất hoang mang khi liên tiếp xuất hiện những tiếng nổ lớn trong lòng đất - Ảnh: HC

Ngày 29/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho hay, lãnh đạo tỉnh vừa có công văn 4356/UBND-VX (ngày 28/11) đề nghị Bộ Khoa học – Công nghệ (KH-CN), Viện KH-CN VN phối hợp lập đoàn khảo sát, kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân xảy ra hiện tượng rung chấn khiến mặt đất rung chuyển và phát ra nhiều tiếng nổ lạ trên địa bàn huyện Bắc Trà My để có giải pháp xử lý, giúp người dân địa phương an tâm, ổn định cuộc sống.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Trà My và tìm hiểu thực tế của Sở KH-CN Quảng Nam, từ cuối năm 2010 đến nay, tại các xã Trà Đốc, Trà Tân, TT Trà My, Trà Sơn, Trà Dương, Trà Bui và các vùng lân cận trên địa bàn huyện Bắc Trà My liên tiếp xảy ra tiếng nổ lạ vào đêm khuya làm rung chuyển một số điểm ở các khu vực nêu trên.

Mới đây nhất, lúc 21g tối 27/11, tại các xã ở phía hạ lưu nhà máy thủy điện Sông Tranh 2 thuộc địa phận huyện Bắc Trà My tiếp tục xảy ra chấn động mạnh. Kèm theo đó là những tiếng nổ lớn như bom phát ra trong bán kính khoảng 30km từ lòng đất ở vùng hạ lưu công trình thủy điện này. Đây là lần thứ 3 trong vòng một tháng qua, chấn động xảy ra với mức độ mạnh khiến người dân hết sức hoang mang.

Không chỉ thế, theo phản ảnh của chính quyền xã Trà Dơn (huyện Nam Trà My) thì lúc 21g23 và 22g10 tối 27/11, ở xã này cũng xuất hiện đợt hai rung chấn trong lòng đất, mỗi đợt kéo dài khoảng 30 giây, đợt đầu mạnh hơn đợt sau. Nhiều hộ dân đang xem tivi thì thấy nhà cửa rung chuyển, vật dụng va đập vào nhau, nhiều mái tôn bung khỏi sườn gỗ...

Theo ghi nhận của UBND huyện Trà My, nếu hồi tháng 1/2011 chỉ có những rung chấn nhẹ thì từ tháng 6/2011 đến nay rung chấn ngày càng mạnh dần. Đặc biệt, như Infonet đã đưa tin, đêm 16 rạng sáng 17/11 đã liên tiếp xảy ra ba đợt rung chấn vào 9g tối 16/11 và 2 – 3g sáng 17/11. Mức độ tiếng nổ nhiều hơn, lớn hơn, độ rung chuyển mạnh hơn và diễn ra nhiều lần hơn làm vật dụng trong nhà dân bị đổ ngã. Hàng trăm người ở thị trấn Trà My, xã Trà Sơn và một số vùng lân cận đã phải hoảng hốt bỏ chạy ra khỏi nhà. Một số người dân tại xã Trà Đốc phản ánh có trường hợp tường nhà bị nứt sau rung chấn.

Ngay trong tối 17/11, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết đã có công văn khẩn báo cáo UBND tỉnh và các Sở KH-CN, TN-MT tỉnh Quảng Nam về các vụ rung chấn mạnh từ lòng đất xảy ra đêm 16 rạng sáng 17/11.

“Hôm 20/11, Sở KH-CN Quảng Nam có lên làm việc nhưng chỉ ghi nhận tình hình để báo cáo. Chúng tôi tiếp tục có nhiều văn bản, kiến nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ hoặc có phương án xử lý và thông báo cho người dân khỏi hoang mang nhưng đến nay chưa có cơ quan nào vào cuộc hay phản hồi” – ông Đặng Phong cho hay.

HẢI CHÂU

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều