Quảng Nam: Hàng trăm tấn mực khô tìm được đầu ra sau nhiều tháng ứ đọng

Sau nhiều tháng ứ đọng do phương thức xuất khẩu, mới đây, hàng trăm tấn mực khô của ngư dân ở Quảng Nam đã tìm được đầu ra.

Chiều 15/7, trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Văn Châu - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết, hàng trăm tấn mực khô ứ đọng ở địa phương đã tìm được đầu ra.

Tam Giang được biết đến là xã có số lượng tàu thuyền hành nghề đánh bắt mực khơi nhiều nhất ở tỉnh Quảng Nam. Trước đây sản phẩm mực khô được thương lái thu mua, xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, không bị chi phối, ràng buộc bởi quy định về thương mại giữa các nước xuất khẩu và nhập khẩu, nên việc tiêu thụ sản phẩm này rất dễ dàng.

Ngư dân ở Quảng Nam vui mừng trở lại khi mực khô được "giải phóng".

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Trung Quốc yêu cầu việc nhập khẩu một số sản phẩm nông nghiệp, trong đó có sản phẩm mực khô phải theo đường chính ngạch, nên tình hình tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, làm hàng trăm tấn mực khô phải tồn đọng.

Hàng trăm tấn mực khô ứ đọng phải chất trong khoang tàu

Theo ông Châu, khi phía Trung Quốc ngừng nhập khẩu mực khô theo đường tiểu ngạch đã làm giá mực rớt thê thảm. Hiện nay, giá mực đã tăng trở lại, với mức khoảng 120.000 – 125.000 đồng/kg (trước đây khoảng 140.000 đồng/kg). Với mức giá này, ngư dân đã có một khoản lời song không quá nhiều. Cũng theo vị Phó Chủ tịch xã, việc thu mua sản phẩm mực khô lại lần này của các tư thương sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường chính ngạch.

Nhiều con tàu phải nằm bờ do lúc trước mực khô không tìm được đầu ra

Trước đó, hơn 900 tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam (chủ yếu ở xã Tam Giang), phải lâm cảnh ứ đọng.

UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản đến các Bộ, ngành liên quan đề nghị xem xét, hỗ trợ việc đàm phán với phía Trung Quốc, để sản phẩm mực khơi khô của tỉnh được xuất khẩu sang thị trường này trong thời gian sớm nhất.

TIN LIÊN QUAN
Sơn Tùng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều