Quảng Nam: Mô hình nuôi heo rừng lai, lãi hơn 100 triệu đồng/năm

Từ 4 đôi heo rừng mua được từ năm 2008 về nuôi thử nghiệm và đến nay gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) đã bán ra thị trường trên dưới 100 con heo thương phẩm mỗi năm, lãi hơn 100 triệu đồng.

Nhu cầu thị trường ngày càng ưu chuộng các sản phẩm sạch, có chất lượng nên những năm gần đây nhiều hộ gia đình ở huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Nam đã lựa chọn các loại cây trồng, vật nuôi mà thị trường đang cần. Theo đó, người dân đầu tư chăm sóc có hiệu quả và đạt được thu nhập cao.

Cũng theo nhu cầu của thị trường, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa (trú thôn An Bình, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) từ 4 đôi heo rừng do chồng mua được với người dân trên huyện miền núi Sơn Tây và Nam Trà My (Quảng Nam) về nuôi thử nghiệm. Sau đó, gia đình mạnh dạn đầu tư, gây giống nên đàn heo rừng lai (heo sọc dưa) của chị Nguyễn Thị Hoa đã tăng lên và ngày càng có thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đàn heo rừng lai của chị Nguyễn Thị Hoa được nuôi theo mô hình thả tự nhiên.
Khi nhỏ heo rừng sẽ có sọc dưa.

Theo chị Nguyễn Thị Hoa cho biết, do có lợi thế đất vườn rộng, phù hợp với chăn thả, lại tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên nên đã mạnh dạn đầu tư nuôi giống heo lai và xác định phát triển quy mô trang trại theo kiểu bán thả rông để phù hợp với tập tính chạy nhảy, kiếm ăn gần giống như heo rừng tự nhiên. Thời gian đầu cũng gặp không ít khó khăn do chưa am hiểu được đặc tính của heo rừng lai nên số heo mua về phát triển chậm. Sau đó, chị bắt đầu tìm hiểu kinh nghiệm nuôi heo từ sách báo và trên mạng cùng với quyết tâm đầu tư, chăm sóc nên số heo giống mà chị mua về đã thích nghi và lớn nhanh, sinh sản tốt.

Từ số heo giống ban đầu sinh sản ra, chị Hoa không bán mà để dành gầy đàn, để lại những con giống tốt và đào thải những con giống kém chất lượng. Đến nay, sau 10 năm số lượng đàn heo của chị Hoa luôn duy trì khoảng trên dưới 100 con ở các độ tuổi khác nhau. Trong đó ở khuôn viên diện tích hơn 1000m2 vườn của gia đình, chị Hoa đầu tư làm 4-5 chuồng, với diện tích từ 50-70m2/chuồng để nuôi tổng cộng 10 con heo rừng lai sinh sản.

“Heo rừng lai tuy vóc dáng bên ngoài giống heo rừng nhưng đặc tính rất thuần, giống hệt như heo nhà nên nếu tâm huyết thì sẽ không đến mức khó nuôi. Loài này lúc mới sinh ra có bộ lông sọc dưa, qua 3 tháng thì các vệt sọc dưa mất dần. Sau thời gian nuôi khoảng từ 7 – 8 tháng, heo có thể trọng 30 – 50kg”, chi Hoa cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hoa chia sẻ, dù đã được thuần hóa nhưng loài vật này luôn cảnh giác và hay bỏ chạy mỗi khi nghe âm thanh lạ nên cần phải chú ý để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng. Ngoài ra, một đặc điểm mà chị Hoa nhận thấy được trong thời gian nuôi là heo rừng lai có sức đề kháng cao và rất ít bị dịch bệnh nên hạn chế được rất nhiều rủi ro.

Được biết heo rừng lai thường sinh sản mỗi năm 2 lứa, mỗi lứa trung bình 7 - 8 con, heo sơ sinh có trọng lượng 0,5 – 0,9kg/con. Nhờ được chăm sóc đúng cách nên đàn heo của gia đình chị Hoa phát triển tốt. Từ số heo đẻ ra, tận dụng nguồn thức ăn là các phế phẩm nông nghiệp mà gia đình chị mua từ những người dân trong vùng như chuối cây, bắp, cám... nên vừa giảm được nhiều chi phí vừa giúp thịt heo luôn thơm ngon, được thị trường ưa chuộng.

Trung bình mỗi năm gia đình chị Hoa thu lãi trên 100 triệu đồng.

“Với số heo rừng lai giống khoảng 10 con, bình quân mỗi năm đẻ được 2 lứa được từ 100 – 120 con, tôi xuất bán khoảng hơn 100 con heo thương phẩm. Với giá bán trên thị trường hiện này là 130.000 đồng/kg thì sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình tôi luôn có mức lãi bình quân 100 triệu đồng mỗi năm. Thấy hiệu quả ổn định của loài vật này nên trong thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô nuôi nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường” - chị Nguyễn Thị Hoa vui mừng nói.

Theo Trưởng thôn thôn An Bình thông tin, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa chăm chỉ, chịu khó học hỏi, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi. Bên cạnh đó, chị Hoa xác định được nhu cầu nên được thị trưởng ưa thích, đến nay hộ gia đình này đã có thu nhập, cuộc sống ổn định. Đây là mô hình chăn nuôi hiệu quả và là tấm gương để mọi người dân học tập.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều