Quảng Ngãi hỗ trợ hàng thiết yếu cho đồng bào DTTS dịp Tết

Ngày 10/10, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã thông qua quy định không thu tiền một số mặt hàng thiết yếu cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng miền núi tỉnh Quảng Ngãi nhân dịp Tết Nguyên đán, giai đoạn 2019 – 2025.

Dự kiến tổng nhu cầu kinh phí thực hiện trong giai đoạn 2019-2025 tại tỉnh Quảng Ngãi là trên 68 tỷ đồng.

Theo đó Phạm vi điều chỉnh của nghị quyết này gồm 6 huyện miền núi và các xã miền núi thuộc các huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Ngãi nhân dịp Tết Nguyên đán, giai đoạn 2019 – 2025. Đối tượng áp dụng là các hộ dân tộc thiểu số, nhân khẩu là thành viên trong hộ dân tộc thiểu số ở vùng miền núi của tỉnh Quảng Ngãi.

Hộ dân tộc thiểu số được xác định là hộ khẩu đáp ứng ít nhất một trong ba điều kiện sau: Chủ hộ là người dân tộc thiểu số; Vợ hoặc chồng của chủ hộ là người dân tộc thiểu số; Hộ có tỷ lệ thành viên là người dân tộc thiểu số chiếm từ 50% trở lên.

Theo HĐND tỉnh Quảng Ngãi, các mặt hàng thiết yếu cấp không thu tiền gồm: Nước mắm; Dầu ăn thực vật; Bột ngọt; Muối Iốt. HĐND tỉnh nhấn mạnh các mặt hàng cấp không thu tiền phải đảm bảo đúng số lượng, chất lượng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành, có nhãn mác hàng hóa ghi đầy đủ các thông tin theo quy định hiện hành đã được các đơn vị sản xuất đăng ký với cơ quan chức năng trong nước.

Định mức các mặt hàng thiết yếu và mức kinh phí hỗ trợ được quy định như sau: Nước mắm là 2 lít/hộ/năm; Dầu ăn thực vật là 1 lít/hộ/năm; Bột ngọt là 100 gam/nhân khẩu/năm; Muối Iốt là 1 kg/nhân khẩu/năm.

Mức hỗ trợ để mua và cấp không thu tiền các mặt hàng thiết yếu quy định tại khoản này tối đa là 180.000 là đồng/hộ/năm; trường hợp giá thị trường các mặt hàng thiết yếu tăng vượt mức hỗ trợ này thì Ủy ban nhân dân tỉnh báo cáo với Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh để có ý kiến về việc thực hiện. 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều