Quảng Ngãi: Mạnh tay ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Nửa cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ xảy ra 2 tàu cá vi phạm, giảm 14 tàu so với 6 tháng đầu năm. Đây là một tín hiệu đáng mừng để bà con ngư dân ổn định sản xuất, làm ăn một cách chân chính trên các ngư trường truyền thống.

Tính đến tháng 12/2017, có 29 tàu cá của Quảng Ngãi bị các lực lượng chức năng của Trung Quốc ngang nhiên ngăn cản, rượt đuổi, đâm va, ném đá, phá hoại ngư lưới cụ, tài sản, tịch thu sản phẩm thủy sản và làm chìm 3 tàu… khi tham gia đánh bắt hải sản hợp pháp trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp ngư dân vi phạm khi khai thác vùng biển nước ngoài. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ngành hải sản phải nhận thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu, vì nạn khai thác bất hợp pháp.

Chuyên gia Úc tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi không đánh bắt bất hợp pháp.

Để xóa thẻ vàng và giữ lại thẻ xanh cho hải sản Việt Nam, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp, nhằm ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản trái phép, hướng dẫn ngư dân khai thác hải sản đúng pháp luật. Theo thống kê của BĐBP tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn tỉnh có 16 tàu/237 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản trái phép.

Để giảm thiểu và tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài, BĐBP tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức nhiều cuộc họp rút kinh nghiệm, bàn giải pháp ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển các nước. Cụ thể là, xác minh làm rõ động cơ, mục đích đối với những phương tiện dự trữ nhiên liệu, lương thực, thực phẩm một cách bất thường. Kiên quyết không xuất bến và có biện pháp ngăn chặn ngay từ trong bờ đối với tàu cá có dấu hiệu vi phạm...

Từ những giải pháp cụ thể, cộng với sự quyết tâm đồng hành cùng ngư dân làm ăn phù hợp với luật pháp quốc tế, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo cho các đồn, trạm biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát đối với tàu cá khai thác hải sản xa bờ trước khi xuất bến đi hành nghề.

Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh, đại tá Đoàn Thanh Long, cho biết: Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chủ động tiến hành công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình và quản lý chặt chẽ ngay từ trên bờ. Khi phát hiện chủ phương tiện, thuyền trưởng có dấu hiệu đưa tàu cá và ngư dân đi đánh bắt hải sản ở vùng biển nước ngoài trái phép thì gặp gỡ tuyên truyền, đồng thời cũng có biện pháp cụ thể để ngăn chặn. BĐBP tỉnh cũng đã quyết liệt, cứng rắn trong xử lý, như tước giấy phép hoạt động nghề cá, chứng chỉ thuyền trưởng, máy trưởng; đồng thời xử phạt bằng tiền... đối với các tàu cố tình vi phạm, vi phạm nhiều lần.

Ngoài những giải pháp hành chính, các đồn biên phòng phụ trách địa bàn có ngư dân vi phạm như Lý Sơn, Bình Hải, Sa Kỳ... còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân, vận động ngư dân không tham gia cùng thuyền trưởng, chủ tàu ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép.

Thủ tướng chỉ đạo ngăn chặn tình trạng đánh bắt hải sản bất hợp pháp

 

Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có chỉ thị, gửi các Bộ ngành và các tỉnh, thành phố ven biển yêu cầu thực hiện nghiêm một số nhiệm vụ và giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Theo đó, các Bộ ngành và địa phương cần thực hiện ngay các biện pháp nhằm ngăn chặn và chấm dứt việc tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Bộ NN & PTNT ban hành kế hoạch tổng thể, chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của tàu cá khai thác hải sản trên biển và tại cảng cá theo quy định của Ủy ban châu Âu.

Ngày 25 hàng tháng công bố công khai danh sách các tàu cá và chủ tàu cá vi phạm. Cơ quan ngoại giao tham gia tác động, tháo gỡ những vướng mắc để sớm có kết quả gỡ bỏ cảnh báo từ Ủy ban châu Âu đối với thủy sản của Việt Nam. UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển xây dựng kế hoạch và thực hiện khẩn cấp các biện pháp. Trong đó, có việc bắt buộc tàu cá khai thác xa bờ phải ghi nhật ký khai thác, báo cáo khai thác và sử dụng thiết bị giám sát hành trình 24/24h. Ngày 20 hàng tháng phải có báo cáo gửi Bộ NN & PTNT để tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.


 

 


hằng Nga
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều