Quảng Ninh cảnh báo những thông tin xuyên tạc về việc xây dựng Đặc khu

Chiều ngày 8/6, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đưa ra cảnh báo về việc cảnh giác với những thông tin xuyên tạc và kích động về việc xây dựng đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt

Vân Đồn nhìn từ trên cao

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nay, các thế lực thù địch và các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài đang tập trung tuyên truyền xuyên tạc, bịa đặt về Dự thảo Luật Đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt trên mạng xã hội, qua đó kêu gọi, kích động, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để huy động lực lượng tham gia tụ tập đông người, biểu tình, gây mất an ninh trật tự.

Đây là âm mưu, hoạt động hết sức thâm độc nhằm phá hoại chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Đề nghị nhân dân nêu cao cảnh giác, không nghe theo các luận điệu kích động của các thế lực thù địch. Nếu phát hiện có đối tượng vận động biểu tình cần thông báo ngay cho các cơ quan chức năng gần nhất để xử lý kịp thời.

Thời gian qua, Quảng Ninh chủ trương xây dựng Vân Đồn, trở thành trung tâm kinh tế năng động, phát triển các ngành nghề mới, trọng tâm là dịch vụ, du lịch phức hợp cao cấp, công nghiệp giải trí hiện đại, công nghiệp công nghệ cao; trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và giao thương quốc tế; bảo đảm quốc phòng - an ninh góp phần giữ vững độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Về huy động nguồn lực, Quảng Ninh sẽ kêu gọi các nhà đầu tư đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ phát triển trên thế giới, tập trung vào nhóm các nước có kinh nghiệm quản lý tiên tiến vượt trội, sử dụng hàm lượng công nghệ cao.

Hiện nay, Vân Đồn đã thu hút được nhiều dự án từ các nhà đầu tư chiến lược trong nước, tập trung cho các công trình kết cấu hạ tầng như đường cao tốc, cảng hàng không quốc tế... Cùng với đó, các nhà đầu tư đến từ các nước: Nga, Anh, Nhật Bản, Thái Lan...cũng đã có dự án đang triển khai. Ngoài ra đã có nhiều tập đoàn kinh tế, nhà đầu tư quan tâm, tiếp tục nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Vân Đồn đến từ các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Áo, Thuỵ Sỹ ...

Vừa qua, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có nhiều chỉ đạo, biện pháp cấp bách về quản lý và ngăn chặn việc giao đất, mua bán, chuyển nhượng và sử dụng đất đai trái pháp luật trên địa bàn Vân Đồn và không ưu tiên phát triển các dự án nhà ở.

Hiện tại, Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV bàn và cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng của đất nước. Trong đó, Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân. Một số cơ chế, chính sách, trong đó có chính sách thuế đất áp dụng cho đặc khu đang được các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, các chuyên gia thảo luận, góp ý kiến và cân nhắc.

Mục tiêu xây dựng Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt là nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc xây dựng một số vùng có lợi thế phát triển, tạo động lực phát triển cho các khu vực còn lại, trước mắt ưu tiên lựa chọn Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trên cơ sở đó để hình thành khu vực tăng trưởng cao với phương thức quản lý mới và ổn định; tạo môi trường đầu tư kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu và phát triển. Từ thực tiễn phát triển của các Đặc khu có thể nhân rộng trong cả nước những thể chế, chính sách và mô hình quản lý mới, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều