Quảng Ninh: Công bố chỉ số SIPAS năm 2017

Ngày 7/12, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị công bố kết quả điều tra sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (chỉ số SIPAS) tỉnh Quảng Ninh năm 2017.

Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, trong 10,11/2017, Sở Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tiến hành điều tra Chỉ số SIPAS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh tại 37 xã phường thuộc 7 quận, huyện: Hạ Long, Móng Cái, Đông Triều, Hoành Bồ, Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà.

Việc điều tra được tiến hành trên 6 thủ tục hành chính (TTHC) là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở, cấp mới, cấp đổi lại sổ hộ khẩu, cấp giấy đăng ký kết hôn, cấp giấy khai sinh và dịch vụ chứng thực. Tổng số phiếu thực hiện khảo sát là 3.960 phiếu, số phiếu thu về hợp lệ là 3.013 phiếu. Người dân tham gia khảo sát từ 18 đến 60 tuổi...

Theo kết quả, phần lớn người dân đánh giá các thông tin về việc giải quyết TTHC của cơ quan hành chính nhà nước mà họ tiếp cận là đầy đủ, chính xác và rất đầy đủ, chiếm tỷ lệ từ 67,25% đến 94,49%.

Mặc dù, đánh giá về tiếp cận thông tin trong việc giải quyết TTHC và trang thiết bị tại nơi giải quyết TTHC còn ở mức trung bình nhưng người dân cũng hài lòng với việc tiếp cận dịch vụ. Số người được hỏi trả lời hài lòng về tiếp cận dịch vụ chiếm từ 69,32% đến 94,21% ở 6 dịch vụ được khảo sát, trong đó, thủ tục cấp giấy khai sinh được đánh giá là thuận lợi, hài lòng nhất. Việc công khai đầy đủ các quy định về TTHC được người dân đánh giá tương đối cao, đạt từ 67,25% đến 95,59%. Người dân cũng đánh giá mức độ thuận tiện trong thực hiện quy trình giải quyết TTHC ở cấp huyện thấp hơn so với quy trình giải quyết TTHC ở cấp xã.

Trong các địa phương tiến hành khảo sát, TP Hạ Long được người dân đánh giá hài lòng về TTHC, thái độ giao tiếp, ứng xử của công chức cấp huyện và mức độ công khai TTHC đầy đủ và rất đầy đủ thấp nhất, chỉ đạt 60,87%; cao nhất ở các nội dung này là huyện Tiên Yên, chiếm 89,77%.

Theo đánh giá của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, mặc dù chỉ số SIPAS của tỉnh năm 2017 có chuyển biến tích cực, song chưa đạt được như mong muốn, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Vì vậy, kết quả điều tra Chỉ số SIPAS của Quảng Ninh lần này sẽ là điều kiện để các địa phương tiếp thu, đánh giá của người dân, nhìn nhận lại những tồn tại, hạn chế trong công tác giải quyết TTHC.

Qua điều tra, khảo sát có thể thấy, trong một số lĩnh vực giải quyết TTHC như: cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được người dân đánh giá rất thấp. Do vậy, trong thời gian tới ngành Xây dựng, ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương cần chủ động vào cuộc, nhằm làm rõ những khó khăn trong giải quyết TTHC cho người dân.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Ninh đang tích cực triển khai giai đoạn 2 của đề án chính quyền điện tử, trong đó có nội dung hoàn thiện cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh trong giải quyết TTHC nhằm tạo sự thống nhất trong công tác chỉ đạo, điều hành và thực hiện. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thời gian tới, việc giải quyết TTHC từ cấp tỉnh đến địa phương được thông suốt, hiệu quả hơn.

Tại cuộc buổi đánh giá, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Nguyễn Đức Long nhấn mạnh, sang năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ thực hiện điều tra, đánh giá chỉ số SIPAS tại 14/14 địa phương trong toàn tỉnh, vì vậy, các cấp, ngành, địa phương cần khẩn trương rút kinh nghiệm những tồn tại hạn chế trong công tác giải quyết TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều