Quảng Ninh: Cứu sống mẹ con sản phụ bị hội chứng suy thai, chèn chủ phức tạp

Nguyên Trung

Ngày 11/9, Bệnh viện Sản Nhi tiếp nhận bệnh nhân Dương Thị M. (40 tuổi), thường trú tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu trong tình trạng chuyển dạ lần 4, thai 40 tuần, ngôi đầu, suy thai, theo dõi hội chứng chèn chủ.

Các bác sỹ BV Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cấp cứu cho bệnh nhân

Trước đó bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Đến ngày 11/9, qua thăm khám bệnh nhân có biểu hiện khi nằm ngửa thì mệt mỏi, huyết áp tụt, mặt đỏ bừng, lơ mơ, hôn mê… Sau khi tiến hành hội chẩn chuyên khoa, các bác sỹ quyết định chuyển bệnh nhân phẫu thuật mổ cấp cứu lấy thai ngay để cứu mẹ con sản phụ.

Ca phẫu thuật được tiến hành kịp thời và thuận lợi, sau 5 phút tại phòng mổ, các bác sỹ phẫu thuật lấy ra nhi trai nặng 3.100 gram, khóc to, hồng hào, phản xạ tốt được các bác sỹ khoa Sơ sinh đón bé tại phòng mổ và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật Bóc rau, kiểm soát tử cung kiểm tra đoạn dưới không rách, tăng co tích cực, tử cung hồng co tốt, tiến hành đóng bụng theo các lớp giải phẫu cho bệnh nhân.

Hiện tại sức khỏe sản phụ tốt, sinh hiệu ổn định, âm đạo không huyết và đang tiếp tục theo dõi tại bệnh viện. Ca phẫu thuật thành công sau gần 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con.

Các chuyên gia cho biết, phát hiện và can thiệp kịp thời cho những người bệnh mắc hội chứng chèn chủ dẫn đến suy thai đóng vai trò quan trọng trong tiên lượng sống còn của cả mẹ lẫn thai nhi.

Hội chứng Chèn tĩnh mạch chủ dưới xuất hiện khi thai phụ nằm ngửa, tử cung mang thai to đè lên tĩnh mạch chủ bụng cản trở lượng máu từ chi dưới trở về tim, từ đó ảnh hưởng đến lượng máu đến tử cung và thai nhi bị thiếu máu, hậu quả cuối cùng là suy thai và người mẹ cảm thấy chóng mặt, ngạt, khó thở, hôn mê...

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet