Quảng Ninh: Hàng trăm công nhân xô xát trong khai trường than Uông Thượng

Do tranh chấp hợp đồng kinh tế, hàng trăm công nhân của 2 công ty tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) mang băng rôn khẩu hiệu đã lao vào xô xát giữa trong trường than Uông Thượng. Vụ việc khiến 2 người bị thương, trong đó có 1 công nhân người nước ngoài.

Hiện trường vụ việc.

Trong 2 ngày 4-5/3, tại khai trường Uông Thượng (Công ty PT.Vietmindo Energitama, phường Vàng Danh, thành phố Uông Bí) xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự khi hàng trăm công nhân tụ tập, mang theo băng rôn phản đối và lao vào nhau xô xát. 

Nguyên nhân vụ việc được bắt nguồn từ tháng 2/2015, Công ty PT. Vietmindo Energitama của Indonesia đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc.

Theo đó, Công ty Tân Việt Bắc sẽ khoan, nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo. Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không bảo đảm sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

Sau nhiều lần đàm phán nhưng không có kết quả, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường của Công ty Vietmindo. Doanh nghiệp này đã cho người đưa các thiết bị cản trở ra ngoài, dẫn tới xô xát.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tự giải quyết tranh chấp và bảo đảm tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, các bên đã không đạt được thỏa thuận để giải quyết tranh chấp, tiếp tục làm cho sự việc trở nên phức tạp hơn.

Đỉnh điểm là tới ngày 4-5/3 đã xảy ra xô xát giữa công nhân của  hai công ty trên. Hậu quả 2 người bị thương trong đó có 1 công nhân mang quốc tịch Indonesia.

Ngay khi nhận được tin báo, chiều 5/3, ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của ngành chức năng tỉnh và chính quyền UBND thành phố Uông Bí xuống kiểm tra hiện trường, yêu cầu giải tán đám đông.

Sáng 7/3, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là tranh chấp hợp đồng kinh tế nên lãnh đạo tỉnh đề nghị hai công ty giải quyết tranh chấp bằng pháp luật theo hình thức khởi kiện tại tòa hoặc trọng tài quốc tế.

"Chính quyền địa phương sẽ thực hiện theo phán quyết của cơ quan pháp luật. Về việc ẩu đả, làm bị thương 2 công nhân, đồng thời gây mất an ninh trật tự, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết đã giao cho công an điều tra làm rõ", đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm.

UBND TP Uông Bí cho biết, nguyên nhân vụ việc được bắt nguồn từ tháng 2/2015, Công ty PT. Vietmindo Energitama của Indonesia đã ký hợp đồng kinh tế với Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và Khai thác mỏ Tân Việt Bắc.

Theo hợp đồng, Công ty Tân Việt Bắc sẽ khoan, nổ mìn, bốc xúc đất đá phục vụ hoạt động khai thác than của Công ty Vietmindo.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không bảo đảm sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều