Quảng Ninh: Không bổ sung thêm nhà máy xi măng, nhiệt điện

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa có chỉ đạo Sở TN&MT: Không bổ sung các nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh.

Ngày 18/10, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có buổi làm việc với Sở TN&MT về công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên và môi trường trên địa bàn tỉnh, việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 về bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên.

Quang cảnh buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Sở TN&MT trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua. Qua đó, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong phát triển KT-XH của tỉnh.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Sở TN&MT, các sở, ngành, địa phương liên quan cần tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan chức năng trực thuộc trong quản lý, sử dụng tài nguyên. Tập trung rà soát lại các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để đảm bảo thực hiện đúng quy định về tài nguyên, môi trường, quy hoạch; kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với những nội dung làm chưa đúng, các hành vi sai phạm.

Song song với đó, cần nhận thức rõ và nâng cao tầm nhìn về giá trị đất, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án phù hợp với định hướng phát triển của địa phương, của tỉnh; đáp ứng nhu cầu sử dụng đất chính đáng cho người dân; làm tốt công tác quản lý, rà soát, sớm thu hồi đất tại các mỏ, đất quân sự đã không còn sử dụng; tập trung quản lý các khu vực đất đang tạo giá trị lớn.... Qua đó tạo nguồn lực, sự phát triển cho xã hội.

"Đối với vấn đề quản lý tài nguyên không tái tạo như than, khoáng sản, phải tính toán kỹ trước khi cấp quyền khai thác, đảm bảo tính hiệu quả lâu dài, tránh tác động xấu tới môi trường. Đặc biệt, không bổ sung các nhà máy xi măng, nhiệt điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh phát biểu.

Sở TN&MT và các cơ quan chức năng của tỉnh cần tăng cường công tác giám sát về vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường; tập trung tuyên truyền để chuyển đổi nhận thức của người dân, các tổ chức xã hội về vấn đề bảo vệ môi trường; có giải pháp xử lý hiệu quả về vấn đề chất thải rắn, nước thải; xử lý nghiêm các vi phạm về môi trường; đầu tư công nghệ mới trong quản lý về đất đai, tài nguyên, môi trường, nuôi trồng thủy sản...

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu ngành TN&MT cần chú trọng quản lý, rà soát, nâng cao năng lực công tác cũng như thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức ngành. Qua đó, để đảm bảo thực thi tốt công việc được giao.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều