Quảng Ninh: Số vụ TNGT ở một số địa phương tăng, diễn biến phức tạp

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông Quảng Ninh, 6 tháng đầu năm 2018, tình hình TNGT trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, một số địa phương có số vụ TNGT gia tăng như: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Quảng Yên, Đông Triều, Vân Đồn.

Báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Quảng Ninh tại hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2018 của tỉnh cho biết, 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh Quảng Ninh xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông, làm chết 35 người, bị thương 30 người. So với cùng kỳ năm 2017, số vụ giảm 3 vụ, số người chết tăng 3 người, số người bị thương giảm 17 người.

Theo đó, tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, một số địa phương có số vụ tai nạn giao thông gia tăng gồm: Móng Cái, Hải Hà, Đầm Hà, Tiên Yên, Quảng Yên, Đông Triều, Vân Đồn.

Nhất là TP Móng Cái, từ đầu năm đến nay, TP Móng Cái là địa phương để xảy ra tai nạn giao thông và có số người chết do tai nạn giao thông cao nhất toàn tỉnh.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2018, TP Móng Cái đã xảy ra 7 vụ, làm chết 9 người, bị thương 4 người; tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm ngoái; số người chết tăng 7 người; số người bị thương tăng 2 người. Nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn là do người tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ.

 Lực lượng CSGT tỉnh Quảng Ninh kiểm tra, xử lý lỗi vi phạm của các phương tiện tham gia giao thông (Ảnh: Mạnh Trường)

Cũng theo Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý 147.130 trường hợp, phạt tiền 64,787 tỷ đồng, tạm giữ 3.873 phương tiện; tước 2.373 GPLX.

Theo đánh giá của Ban An toàn giao thông tỉnh, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông gia tăng và diễn biến phức tạp trong 6 tháng đầu năm là do ý thức chấp hành luật giao thông của người điều khiển phương tiện còn kém, trong khi công tác tuyên truyền còn chưa thực sự có tác động mạnh mẽ, nhất là hệ thống biển báo giao thông còn chưa đồng bộ, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, vỉa hè lòng đường làm nơi kinh doanh vẫn diễn ra khá phổ biến ở các địa phương.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho rằng, việc kiềm chế tai nạn giao thông là việc làm cấp bách, thường xuyên, vì vậy yêu cầu các ngành, địa phương cần triển khai những giải pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông.

Theo đó, một trong những giải pháp làm giảm tai nạn giao thông là Quảng  Ninh cần phải chú trọng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức đối với người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, cần phải xử lý điểm đen, gờ giảm tốc, điểm đỗ dừng trên địa phận quản lý.

Chỉ đạo lực lượng chức năng trên địa bàn quản lý, kiểm soát chặt chẽ các xe vận tải vật liệu phục vụ dự án; tăng cường kiểm tra, kiểm soát trọng tải xe, kiên quyết xử lý mạnh với những trường hợp vi phạm về quá khổ, quá tải.

Để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, Quảng Ninh cần xử lý nghiêm các hộ kinh doanh, nhà dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhất là cần phải tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm của các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh. 

Đối với giao thông đường sắt, cần có giải pháp đảm bảo an toàn hành lang đường sắt.

Trong công tác đảm bảo trật tự ATGT đường thủy, tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng và đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt để không xảy ra vụ TNGT đường thủy nào.

Cụ thể, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự ATGT đường thủy; kiên quyết xử lý những phương tiện không đảm bảo an toàn và yêu cầu Cảng vụ đường thủy nội địa không cấp phép cho tàu này rời bến, thậm chí đề xuất cấm hoạt động. Qua các đợt thanh, kiểm tra, đã phát hiện sai phạm và đình chỉ hoạt động đối với nhiều phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn chở quá tải trọng, quá số người được phép chở trên phương tiện.

Đối với hoạt động của xe tự lái, tỉnh Quảng Ninh giao Công an tỉnh tham mưu báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý tốt hoạt động của xe tự lái, đặc biệt liên quan đến quy định về tuyến đường, điểm đỗ dừng của xe tự lái; đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án giao thông thông minh; tập trung xử lý những vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, đỗ dừng xe trái phép; tăng cường kiểm tra vận tải hành khách trên các tuyến…

H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều