Quảng Ninh tích cực triển khai Quy hoạch lồng bè trên vùng biển Cẩm Phả

Sau gần 6 tháng triển khai đến nay công việc di dời lồng bè nuôi thủy hải sản trên địa bàn TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) cơ bản đã hoàn tất.

Nhằm sắp xếp, bố trí lại các vùng nuôi lồng, bè tập trung trên tuyến biển Cẩm Phả vào các vùng quy hoạch, thành phố Cẩm Phả đã công khai quy hoạch chi tiết nuôi lồng bè tập trung trên biển đến năm 2020 định hướng đến năm 2030. Sau gần 6 tháng triển khai đến nay công việc di dời cơ bản đã  hoàn tất.

Lồng, bè trên vịnh Bái Tử Long.

Khu quy hoạch lồng bè đảo Ông Cụ, phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả với 75 ô quy hoạch nuôi cá và hàu của các hộ dân. Đây cũng là một trong năm khu vực quy hoạch của thành phố hoàn thành sớm nhất việc di dời các hộ dân nuôi trồng thủy hải sản vào khu tập trung theo quy định. Hiện các hộ dân đang bắt tay vào việc nuôi trồng và ổn định cuộc sống.

Trong quá trình triển khai quy hoạch, chính quyền các cấp đều nhận thức rõ được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc sắp xếp nuôi lồng bè trên biển để hoạt động nuôi trồng thủy sản theo hướng tập trung, ổn định lâu dài; áp dụng công nghệ để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời tạo thuận lợi trong việc quản lý an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ môi trường và bảo tồn cảnh quan, do đó nên các hộ dân đều đồng tình, chấp hành theo đúng quy định.

Tính đến thời điểm này, TP Cẩm Phả  đã tổ chức sắp xếp, di dời được 3 đợt,134 hộ đang có hoạt động nuôi trồng thủy sản nằm trong vùng quy hoạch, trong đó có 107 hộ nuôi cá và 27 hộ nuôi nhuyễn thể. Các phường Cẩm Bình, Cẩm Trung, Cẩm Thủy, Quang Hanh và phường Cẩm Đông đã tổ chức bốc thăm cho các hộ đang có hoạt động nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch có nhu cầu xin nuôi trồng thủy sản vào vùng quy hoạch đã định và cam kết sẽ di chuyển vào đúng vị trí

Theo kế hoạch, năm khu vực được quy hoạch có tổng diện tích 215 ha trên phạm vi từ phường Quang Hanh đến phường Cửa Ông sẽ hoàn thành việc di dời các hộ nuôi trồng thủy sản vào khu quy hoạch trong tháng 8/2017. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước thực hiện nhiệm vụ của mình được tốt hơn, quản lý tốt hơn tài nguyên thiên biển, khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế biển hiệu quả và bền vững.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều