Quảng Ninh: Trạm y tế tuyến xã được đầu tư thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ

Các trạm y tế tuyến xã của tỉnh Quảng Ninh được đầu tư 10.233 thiết bị thuộc 67 danh mục; 3.432 thiết bị, dụng cụ và túi y tế từ dự án hỗ trợ hệ thống y tế do quỹ toàn cầu tài trợ.

Trạm y tế xã được đầu tư trang thiết bị với mục tiêu tăng cường năng lực cho trạm y tế và thực hiện chuẩn quốc gia về y tế xã theo Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

Trạm y tế xã được đầu tư trang thiết bị hiện đại để chăm sóc sức khỏe nhân dân

Việc trang thiết bị y tế xã tại tỉnh Quảng Ninh hiện đang được đầu tư tương đối đồng bộ, hiện đại và đưa vào sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Điều đó đã góp phần đưa ngành y tế Quảng Ninh phát triển và đạt được nhiều thành công trong công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Cùng với tuyến xã đến nay, các cơ sở tuyến tỉnh, tuỵến huyện cơ bản đã thực hiện được từ 40% - 50% danh mục kỹ thuật của tuyến trên, từ đó số lượng bệnh nhân phải chuyển tuyến trên đã giảm rõ rệt, góp phần giảm chi phí đi lại, dịch vụ, đảm bảo công tác thăm khám, chữa trị cho nhân dân và bệnh nhân tốt hơn.

Trước đó, trong giai đoạn 2011 - 2016, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chủ trương, biện pháp, cơ chế, chính sách chăm lo cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển ngành y tế, nhất là ưu tiên dành nguồn lực đáng kể đầu tư nâng cấp trang thiết bị cho các cơ sở y tế.

Cụ thể, tỉnh Quảng Ninh có 14 dự án đầu tư trang thiết bị y tế được triển khai, với tổng số vốn đầu tư trên 825 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh trên 708 tỷ đồng, chiếm 86%; ngân sách Trung ương gần 117 tỷ đồng, chiếm 14%.

Đối với tuyến tỉnh, Quảng Ninh triển khai đầu tư 08 dự án, với 4.388 thiết bị y tế thuộc 438 danh mục cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Y Dược cổ truyền, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh và 01 dự án đầu tư bổ sung giường hồi sức cấp cứu, monitor theo dõi bệnh nhân.

Nhìn chung, các trang thiết bị được đầu tư đã được quản lý, khai thác, sử dụng phát huỵ hiệu quả, tạo một bước đột phá về phát triển chuyên môn kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nói chung, lĩnh vực khám, chữa bệnh cho nhân dânnói riêng.

Với cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ và hiện đại, các bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được trên 50% danh mục kỹ thuật tuyến Trung ương với gần 1.500 kỹ thuật khó như: Can thiệp mạch vành, mổ tim, thay đốt sống cổ, thay đĩa đệm cột sống, phẫu thuật khối u sọ não, ứng dụng sản phẩm cacbon y sinh trong phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh sọ não, phẫu thuật cắt u phổi, cắt gan lớn, lọc máu liên tục...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã bước đầu triển khai Trung tâm tim mạch, thực hiện kỹ thuật chụp CT chẩn đoán bệnh mạch vành, phẫu thuật tim hở, can thiệp tim mạch. Ngoài ra, bệnh viện còn triển khai được thêm nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó của tuyến Trung ương khi triển khai đề án bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện Việt Đức và Viện tim mạch quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh viện Bãi Cháy triển khai hiệu quả hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tỉnh của Trung tâm Ung bướu và đã thực hiện xạ trị cho hàng trăm bệnh nhân (trung bình thực hiện 30-40 ca/ngày). Bên cạnh phẫu trị và hóa trị, bệnh viện đang tiến tới đồng bộ các kỹ thuật trong điều trị ung thư theo đề án Bệnh viện vệ tinh với Bệnh viện K Trung ương.

Bệnh viện Sản Nhi hoàn thành đầu tư và đưa vào sử dụng từ năm 2014 với cơ sở vật chất, hệ thống trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại và đội ngũ nhân lực có chất lượng đã bước đầu xây dựng được thương hiệu là bệnh viện có dịch vụ y tế chất lượng cao.

Đến nay, bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, như: kỹ thuật thụ tinh nhân trong ống nghiệm để điều trị vô sinh, hiếm muộn; phẫu thuật thành công nhiều kỹ thuật khó ở trẻ em.

Các bệnh viện chuyên khoa như: Bệnh viện lao và phổi, Bệnh viện Y Dược cổ truyền, Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần, Trung tâm Y tế dự phòng đều được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại, tiên tiến để nâng cao năng lực khám, điều trị cho người bệnh; phát hiện, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều