Quảng Ninh xử lý việc "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng

Sáng nay 26/3, tại Hội nghị cung cấp thông tin báo chí, lãnh đạo UBND TP. Uông Bí đã cung cấp thông tin về cách xử lý việc "thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh.

Lãnh đạo UBND TP. Uông Bí cùng Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh cung cấp thông tin cho báo chí

Lãnh đạo UBND TP. Uông Bí cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin “thỉnh vong, giải oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng,  ngày 20/3 UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo UBND TP. Uông Bí khẩn trương làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm của các tổ chức, cá nhân (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.

Cùng với đó UBND tỉnh  Quảng  Ninh đã có văn bản báo cáo với một số Bộ, ban, ngành Trung ương liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP. Uông Bí cùng các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh khẩn trương tiến hành xác minh thông tin.

Theo đó vào ngày 22/3, UBND TP. Uông Bí đã có Công văn số 646 gửi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh 4 nội dung hoạt động của chùa Ba Vàng.

Cụ thể: hoạt động “thỉnh vong” và “”cúng oan gia trái chủ” có phù hợp với truyền thống Phật giáo hay không; hoạt động của Phật tử Phạm Thị Yến có phù hợp với hiến chương và nội quy Băn Tăng sự Trung ương Giáo hội hay không; Nghi thức “thỉnh vong” và cúng “oan gia trái chủ” có phải là giáo lý của nhà Phật không và quan điểm của Ban trị sự đối với sự việc trên.

Đến ngày 22/3, UBND TP. Uông Bí đã nhận được công văn số 33/CV-BTS của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động chùa Ba Vàng.

Theo đó, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định, theo Hiến chương Hội Phật giáo Việt Nam, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại các cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu trách nhiệm toàn bộ. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Nghi thức “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” không có trong giáo lý Phật giáo. Trong nghi lễ Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức "triệu linh" và nghi thức “lập đàn cúng giải oan thích kết”.

Cùng với đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng đã lên án các hành vi lợi dụng niềm tin của Phật tử, nhân dân, núp bóng nghi lễ Phật giáo để trục lợi…

Đông đảo các cơ quan báo chí đến đưa tin

Cũng trong ngày 22/3, căn cứ vào Luật tín ngưỡng, tôn giáo và ý kiến chính thức của Ban trị sự Giáo hội Phật  giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng như các kết quả làm việc giữa UBND TP. Uông Bí với với Trụ trì chùa Ba Vàng, UBND TP. Uông Bí đã ra văn bản số 675 yêu cầu Trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động Tôn giáo năm 2019 đã thông báo với các cấp chính quyền theo quy định của Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Ngoài ra, UBND TP. Uông Bí còn đề Trụ trì chùa Ba Vàng có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, Phật tử chùa Ba Vàng. Giáo dục tăng ni, Phật tử thực hiện nghiêm giáo lý của nhà Phật và các quy định của pháp luật.

Tiếp đó, trong các ngày 22,23/3, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh đã làm việc với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị làm rõ thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng và nhắc nhở chấn chỉnh Trụ trì chùa Ba Vàng tuân thủ pháp luật nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo và thực hiện nghiêm Hiến chương, Nội quy của Ban tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản đề nghị Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam sớm có ý kiến chính thức về hoạt động không đúng lĩnh vực Phật giáo và những việc làm chưa đúng của Trụ trì chùa Ba Vàng thuộc thẩm quyền của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Còn đối với công dân Phạm Thị Yến (trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long), người thực hiện hoạt động “thỉnh vong” và “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, UBND TP. Uông Bí đã giao UBND phường Quảng Trung tiến hành xử lý hành chính theo quy định tại Điều 15, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Đồng thời Công an TP. Uông Bí đã có thông báo không chấp nhận cho công dân Phạm Thị Yến tạm trú và không được hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Hiện tại, Công an tỉnh Quảng Ninh đã và đang thu thập tài liệu, nếu có đủ cơ sở kết luận sai phạm như Báo Lao động đã nêu thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Cùng với đó, UBND TP. Uông Bí đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương tiếp tục tăng cường tra, xác minh và tuyên truyền cho nhân dân…

Liên quan đến vụ việc, vào ngày 25/3, sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu Chùa Ba Vàng dừng hoạt động các trang thông tin không phép là chuabavang.com.vn; thaythichtructhaiminh.com và phamthiyen.com./.

TIN LIÊN QUAN
Nguyên Trung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều