Quảng Trị: Học sinh lớp 9 giải cứu một cá thể đồi mồi quý hiếm

Sáng sớm ngày 30/7, một cá thể đồi mồi quý hiếm đã được một học sinh lớp 9 tại Quảng Trị cứu hộ và thả về biển an toàn.

Cá thể đồi mồi bị mắc vào bao gai dạt vào bờ biển. Ảnh NVCC

Cụ thể, tối 29/7, em Trần Quang Sáng, học sinh lớp 9 Trường THCS Vĩnh Thái (thôn Đông Luật, xã Vĩnh Thái, Cồn Cỏ, Quảng Trị) ra bờ biển ngủ. Sáng sớm thức dậy, em phát hiện một cá thể đồi mồi nặng khoảng 3kg bị mắc vào bao gai trôi nổi đang dạt vào bờ.

Con đồi mồi nặng 3kg được giải cứu, gắn thẻ. Ảnh NVCC

Ngay lập tức em Sáng đã đưa cá thể đồi mồi lên bờ, gỡ bao tải ra khỏi người con vật và báo cho lực lượng chức năng. Sau khi tiếp nhận thông tin, tình nguyện viên xã Vĩnh Thái đã thay mặt Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ tiếp nhận, vệ sinh đồng thời gắn thẻ Định danh số VN(C)00041 cho cá thể đồi mồi này. Sau đó, tình nguyện viên cùng em Sáng đã thả rùa trở lại với biển khơi.

Đồi mồi được thả về biển an toàn sáng 30/7. Ảnh NVCC

Được biết, đây là cá thể đồi mồi thứ 2 từ đầu năm 2019 đến nay và là cá thể rùa/đồi mồi thứ 19 được phát hiện và cứu hộ tại vùng biển Quảng Trị.

Đáng chú ý, 3/19 cá thể rùa/đồi mồi bị vướng vào các vật thể trôi nổi trên biển như bao bì, lưới cưới cũ... nên Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ khuyến cáo người dân cần ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường nói chung và hạn chế vứt túi nilon, bao bì, lưới cưới cũ ra biển.

Đồi mồi (tên khoa học là Eretmochelysimbricata) là cá thể rùa biển thuộc loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và cũng đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều