Quốc gia đầu tiên ngoài Trái đất sẽ có tên "Asgardia"?

Hoàng Dung (lược dịch)

Thông tin đang thu hút sự chú ý của giới khoa học chính là việc cho ra đời một quốc gia ngoài vũ trụ có tên "Asgardia", đặt theo một thành phố nằm dưới sự cai trị của thần Odin trong thần thoại Bắc Âu.
Quốc gia đầu tiên ngoài Trái đất sẽ có tên

Theo Dailymail, kế hoạch này sẽ khởi đầu bằng việc phóng vệ tinh đầu tiên vào năm 2017. Dự kiến nó sẽ  được đặt quanh một hoặc nhiều vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất.

Dự án "Asgardia" được tạo ra từ các chuyên gia khắp nơi trên thế giới, đứng đầu dự án là tiến sĩ Igor Ashurbeyli, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu không gian quốc tế và Chủ tịch mới được bổ nhiệm của Ủy ban khoa học không gian thuộc UNESCO.

Quốc gia "Asgardia" được xây dựng để tạo ra một lá chắn tối tân bảo vệ toàn bộ nhân loại khỏi sự đe doạ từ vũ trụ bao gồm cả những hành động nhân tạo hay tự nhiên như các mảnh vỡ không gian, sự va chạm với các tiểu hành tinh.

Hiện trên trang web của dự án Asgardia đã cho phép người dân đăng ký trở thành những công dân đầu tiên của quốc gia ngoài Trái đất này. 100.000 người đầu tiên đăng ký sẽ nhận được may mắn đó.

Tiến sĩ Igor Ashurbeyli nói tại buổi thông báo về dự án thành lập quốc gia "Asgardia" ngoài không gian: "Khái niệm của dự án bao gồm 3 phần: triết học, pháp lý và khoa học công nghệ. Asgardia sẽ là một quốc gia toàn vẹn và độc lập, là một thành viên tương lai của Liên Hiệp Quốc với đầy đủ quyền lợi đi kèm. Bản chất của Asgardia là hòa bình trong không gian và ngăn xung đột từ trái đất lan sang không gian".

Các nhà nghiên cứu hy vọng dự án quốc gia trong không gian sẽ đặt ra khuôn khổ mới về quyền sở hữu và chủ quyền quốc gia trong không gian.

Giáo sư Ram Jakhu, Giám đốc Viện hàng không và luật vũ trụ tại trường Đại Học McGill, Canada, nhận định rằng một hệ thống pháp lý phù hợp là không thể thiếu trong việc quản lý không gian vũ trụ để bảo đảm quá trình thám hiểm trên đó chỉ nhằm và phục vụ lợi ích của toàn nhân loại, trong đó có việc sống trên cả hành tinh trái đất và ngoài không gian của các thế hệ tương lai.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet