Quốc gia nào tận dụng được CMCN 4.0 sẽ là quốc gia thành công

Những quốc gia nào có thể tận dụng được từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là những quốc gia thành công trong tương lai.

Đó là nhận định của ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam diễn ra vào chiều 13/9 tại Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 3.000 doanh nhân trong và ngoài nước.

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam là một sự kiện quan trọng bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF) 2018 do Việt Nam đăng cai vừa kết thúc tốt đẹp.

Trong hai ngày qua, với một chương trình nghị sự dày đặc, các đại biểu tham dự dường như đã đi vòng quanh thế giới để thảo luận về những vấn đề hệ trọng nhất của nền kinh tế đương đại: Từ những vấn đề thị trường, các dòng chảy thương mại-đầu tư, đến những xu hướng mới về công nghệ và quản trị, vấn đề phát triển bền vững và bao trùm, vấn đề khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, và siêu nhỏ, vấn đề việc làm, vấn đề bình đẳng giới và an ninh mạng,...

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN đã rất thành công, tạo nên hình ảnh đẹp trong cộng đồng quốc tế về sự hợp tác hiệu quả giữa Diễn đàn kinh tế thế giới và Việt Nam cũng như các nước ASEAN.

Đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiêm, kết nối và sáng tạo để tạo ra sự hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi và lan tỏa của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, đặc biệt là chúng ta định hướng cho tương lai phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là sợi chỉ đỏ xuyên suốt các thảo luận tại WEF 2018. Đó cũng chính là những động lực mới trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch sáng lập và điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới khẳng định: “Quốc gia chậm chân trong Cách mạng 4.0 sẽ tụt hậu”. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì chia sẻ: “Chính các doanh nghiệp sẽ định hình tương lai của nền kinh tế”.... Tinh thần doanh nghiệp và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là như vậy”, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam.

Ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam mang tên gọi: Việt Nam, We mean Business (Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy). Đó cũng chính là cam kết của Việt Nam với toàn thế giới.

Theo ông Borge Brende, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam đã chứng kiến một sự tăng trưởng kinh tế tuyệt vời trong những năm qua. Tăng trưởng kinh tế năm 2018 dự báo khoảng 7%, trong 2 năm qua giá trị của TTCK tăng gần gấp đôi, lạm phát ở mức thấp và ổn định, thương mại phát triển rất nhanh, FDI tăng lên,… Quan trọng hơn, tỷ lệ đói nghèo giảm nhanh từ khoảng 50% vào năm 1990 xuống chỉ con 3% vào thời điểm hiện tại.

Điểm tích cực đầu tiên là tình hình nợ công của Chính phủ đã về tỷ lệ nợ ở mức vừa phải, đảm bảo một nền tài chính bền vững. Không phải thị trường mở đang phát triển nào cũng có thể làm được điều này.

Liên quan đến vấn đề ngân hàng, ông Borge Brende cho rằng Việt Nam đang có những biện pháp điều chỉnh nợ xấu, điều chỉnh cải cách ngân hàng để có được hệ thống minh bạch hơn trong tương lai.

Chúng tôi mong thị trường này mở hơn để có sự cạnh tranh cao hơn. Chỉ khi nào mở thị trường thì chúng ta mới có tính cạnh tranh và có thể tiếp cận các thị trường khác,” ông Borge Brende nói.

Về thương mại, Chính phủ Việt Nam là một trong những quốc gia ủng hộ chính sách thương mại tự do cao nhất thế giới bằng các cam kết Hiệp định thương mại tự do.

Chính phủ hiện nay đang có những bước đi để cải cách doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ cũng đã có những bước đi tốt để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong kinh doanh ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Borge Brende cho rằng Việt Nam còn nhiều điểm phải cải thiện tính cạnh tranh của mình, góp phần tạo nên một nền kinh tế phát triển mạnh.

Trong đó, cạnh tranh không chỉ là cải cách thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh mà còn liên quan đến giáo dục, hiệu quả hoạt động của thị trường lao động.

Việt Nam còn nhiều điều cần cải thiện, nhưng Việt Nam đang tiến bộ và Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện tình hình. Khó khăn lớn nhất là đối mặt với những thay đổi đột phá do yêu cầu của Cách mạng Công nghiệp 4.0, IoT. Đây là những yếu tố lớn, những quốc gia nào có thể tận dụng được từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là những quốc gia thành công trong tương lai. Đó là lý do tôi nói Việt Nam không tự mãn mà tiếp tục nỗ lực để phát triển hơn nữa”, ông Borge Brende chia sẻ.  

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới bày tỏ sự trân trọng lớn đối với những thành công về kinh tế của Việt Nam, đồng thời cho rằng Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ không lấy đi việc làm của người lao động, vấn đề là chúng ta có những quy định phù hợp để tận dụng được cơ hội từ cuộc Cách mạng này mang lại.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Tuân

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều