Quốc gia nào vừa điều động thêm dàn tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria?

Bộ Quốc phòng Anh thông báo các tiêm kích F-35B của nước này đã lần đầu tiên được triển khai tham gia sứ mệnh chiến đấu ở chiến trường Syria.

National Interest đưa tin theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Anh, hai tiêm kích tàng hình F-35B của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã lần đầu tiên tham gia sứ mệnh chiến đấu vào ngày 16/6. Cụ thể, khởi hành từ căn cứ không quân Akrotiri trên đảo Síp, hai chiến đấu cơ tàng hình F-35B đã tiến hành tuần tra trên không phận Syria cùng với các tiêm kích Typhoon của RAF.

Anh mới điều động tiêm kích F-35 tới chiến trường Syria. 

Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh thêm, các tiêm kích F-35B không thả bom, phóng tên lửa hay bắn súng trong quá trình tham gia nhiệm vụ tuần tra. Với sứ mệnh này, Anh trở thành nước thứ ba sau Mỹ và Israel triển khai các chiến đấu cơ F-35 tới các vùng chiến sự. 

Hồi tháng Tư, RAF đã cho triển khai 6 trong tổng số 17 chiến đấu cơ F-35B tới Akrotiri để tham gia chương trình diễn tập và tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syria. Trong khoảng thời gian từ ngày 16 – 25/6, 6 tiêm kích tàng hình F-35B đã tham gia tổng cộng 13 sứ mệnh chiến đấu. Mỗi sứ mệnh có sự tham gia của 2 tiêm kích F-35B và 2 chiến đấu cơ Typhoon.

Ngoài ra, những tiêm kích F-35B của RAF được triển khai vào cuối năm nay cũng sẽ tham gia hoạt động trong lực lượng hải quân Anh trên hai tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

Tiêm kích F-35 là những máy bay quân sự hiện đại nhất mà Anh đang sở hữu và sẽ trở thành xương sống trong lực lượng phòng không Anh trong những thập niên tới. Các chiến đấu cơ tàng hình này đã trải qua những bài kiểm tra huấn luyện và việc tham gia sứ mệnh chiến đấu đầu tiên là bước tiến quan trọng cho tương lai của quân đội Anh”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt nhấn mạnh.

Hiện tại, RAF đang dần thay thế các chiến đấu cơ già cỗi gồm máy bay Harrier và máy bay ném bom chiến đấu Tornado bằng 138 tiêm kích F-35. Giá của mỗi chiếc F-35 vào khoảng 100 triệu USD.

Trong đó, các oanh tạc cơ Tornado khởi hành từ căn cứ Akrotiri từng tham gia sứ mệnh chiến đấu ở Iraq và Syria cho tới tháng Hai năm nay. Sau đó, không quân Anh cho Tornado về nghỉ hưu.

Trong khi đó, không quân Israel cũng ra tuyên bố về việc điều động tiêm kích F-35 tham gia những sứ mệnh chiến đấu đầu tiên. Cụ thể, chính phủ Israel từng cho đăng bức ảnh về một tiêm kích F-35A bay trên không phận Beirut của Lebanon vào ban ngày. Sau đó, hình ảnh các tiêm kích F-35 của Israel hoạt động ở Syria cũng thường xuyên được đăng tải.

Hồi tháng 9/2018, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai đợt không kích hỗ trợ “chiến dịch quét sạch mặt đất” của hải quân nước này ở Afghanistan. Không quân Mỹ cũng cho các chiến đấu cơ F-35A tham gia sứ mệnh chiến đấu lần đầu tiên tại Iraq và tháng Tư năm nay. Còn hải quân Mỹ đang cho triển khai kế hoạch thành lập phi đội F-35C hoạt động trên tàu sân bay từ năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều