Quốc hội Anh bác bỏ Brexit: Những gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Thỏa thuận rời khỏi EU của Thủ tướng Anh Theresa May đã bị Quốc hội Anh bác bỏ vào ngày 15/1 vừa qua, đánh dấu một sự kiện có tác động mạnh không chỉ với nước Anh mà còn cả các khu vực xung quanh.

Với hàng loạt những gì đã xảy ra trong quá khứ, rất nhiều người có thể đã cảm thấy choáng ngợp trước tình hình hiện tại. Vì vậy, chúng ta hãy cùng điểm lại những điểm đáng chú ý trong vấn đề Brexit của Anh.

Người dân ủng hộ Brexit tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.

Cuộc bỏ phiếu thỏa thuận Brexit là gì?

Đây là hoạt động của các chính trị gia Anh nhằm lấy ý kiến để xét duyệt thỏa thuận mà bà May đã đạt được với Liên minh Châu Âu sau hơn 2 năm đàm phán.

Nội dung thỏa thuận này nêu ra lộ trình để Anh có thể rời EU vào ngày 29/3 tới một cách thuận lợi nhất. Nó cũng đề cập đến những vấn đề quan trọng, bao gồm những gì sẽ xảy ra đối với các công dân Anh đang sinh sống tại EU và Anh sẽ phải chi trả bao nhiêu tiền để rời liên minh.

Nếu được thông qua, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào ngày 29/3, tức là khoảng hơn 70 ngày tới. Thế nhưng cuối cùng nó đã không được Quốc hội Anh chấp nhận.

Chuyện gì đã xảy ra?

Đây là một kết quả có thể coi là một cơn “ác mộng” đối với bà May, khi số phiếu bác bỏ thỏa thuận nhiều hơn số phiếu ủng hộ đến 230 phiếu, trong số này có đến 118 phiếu đến từ các nghị sĩ đảng Bảo thủ của bà May. Kết quả cuộc bỏ phiếu xét duyệt thỏa thuận Brexit này là kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị hiện đại nước Anh.

Phần lớn các nghị sĩ đều tỏ ra không hài lòng đối với nội dung liên quan đến “chốt chặn cuối” (backstop) trong thỏa thuận. Đây là một cơ chế an toàn được thiết lập để tránh các hoạt động kiểm tra ở cửa khẩu biên giới giữa vùng Bắc Ailen thuộc Anh và nước Cộng hòa Ailen, hiện là thành viên của EU.

Thất bại này là một đòn đánh mạnh đối với bà May và khiến dư luận ngày càng nghi ngờ về tiến trình Brexit. Ngày Brexit đang đến rất gần, thế nhưng Anh dường như vẫn chưa thể nhất trí được họ sẽ rời liên minh này như thế nào. Thông thường, thất bại nặng nề này sẽ kéo theo việc Thủ tướng Anh từ chức. Thế nhưng đây lại là một thời khắc quá nhạy cảm.

Người dân Anh đang đối mặt với một tương lai vô định.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Lãnh đạo Công Đảng Anh Jeremy Corbyn đã đề xuất tổ chức một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ Anh. Hoạt động này sẽ cho phép các nghị sĩ có thể quyết định liệu họ muốn chính phủ hiện tại có thể tiếp tục làm việc hay không.

Hoạt động đang được diễn ra và nếu Quốc hội Anh quyết định họ không muốn chính phủ này tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của mình, một cuộc tổng tuyển cử có thể sẽ diễn ra.

Theo dự đoán của nhiều người, và trên thực tế bà May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào ngày hôm nay (17/1). Như vậy, bà sẽ trình bày trước Quốc hội một kế hoạch Brexit khác vào ngày 21/2 tới. Thế nhưng vào thời điểm hiện tại không ai có thể biết được kế hoạch tiếp theo sẽ như thế nào.

Nếu tình hình hiện tại tiếp tục, khả năng Anh sẽ rời EU mà không có một thỏa thuận nào sẽ rất cao. Điều này có nghĩa là sẽ không có giai đoạn chuyển giao nào và quan hệ giữa Anh và EU sẽ bất ngờ bị cắt đứt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Anh rời EU không thỏa thuận?

Chính phủ của Thủ tướng May và rất nhiều người khác tin rằng điều này sẽ gây tổn hại rất lớn cho nước Anh. Việc Anh rời EU như vậy có nghĩa là Anh sẽ không phải tuân theo quy tắc của EU nữa mà phải theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May vừa bị bác bỏ vào ngày 15/1.

Rất nhiều doanh nghiệp sẽ bị áp đặt những mức thuế mới đối với mặt hàng nhập khẩu, xuất khẩu và dịch vụ, qua đó họ sẽ phải đội thêm nhiều chi phí. Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá các mặt hàng buôn bán ở Anh sẽ tăng mạnh.

Ngoài ra, tất cả các thỏa thuận thương mại mà Anh từng có với các quốc gia khác khi còn là thành viên của EU sẽ bị hủy bỏ, và Anh sẽ phải đàm phán lại với các quốc gia này để có thỏa thuận mới. Như vậy, các hãng sản xuất ở Anh sẽ phải đối mặt với việc các linh kiện họ cần sẽ bị cung cấp một cách chậm trễ.

Mặc dù Anh sẽ tự do thiết lập các biện pháp kiểm soát người nhập cư, song một số công dân Anh đang sinh sống và làm việc ở EU sẽ phải đối mặt với sự bất định. Trước mắt, Ủy ban Châu Âu cho biết ngay cả trong trường hợp không đạt được thỏa thuận nào, công dân Anh vẫn sẽ không cần visa để tạm trú tại các nước EU trong vòng 90 ngày.

Khu vực biên giới giữa Bắc Ailen và Cộng hòa Ailen sẽ trở thành điểm nóng đối với EU khi vấn đề kiểm soát hải quan vẫn chưa có một giải pháp thực sự.

Một số người có quan điểm ủng hộ Brexit tin rằng việc rời EU mà không có thỏa thuận sẽ mang lại những kết quả tích cực nếu Anh chuẩn bị kỹ lượng cho tình huống này. Họ cho rằng những chỉ trích hiện tại là thiển cận và những thiệt thòi hiện tại sẽ được đền đáp bằng những lợi ích của tương lai.

Lúc này, mặc dù chính phủ Anh có thể đề xuất đàm phán một thỏa thuận mới, song điều này sẽ cần EU phải chấp nhận kéo dài thời hạn. Ngoài ra, Anh cũng có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý mới, hoặc bản thân bà May cũng có thể quyết định rằng tổng tuyển cử sẽ là cách tốt nhất.

Cho dù thế nào đi nữa, Anh vẫn đang đối mặt với một tương lai bất định và ngày mà Anh phải rời EU đang đến rất gần.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều