Quốc hội Anh thông qua quyết định ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

Một nhóm các nghị sĩ Anh đã kịp thời bỏ phiếu để thông qua một dự luật khẩn cấp trong vòng chưa đầy 6 giờ đồng hồ, có nội dung kêu gọi Thủ tướng Anh Theresa May kéo dài thời hạn rời EU và tránh tình trạng Brexit mà không có thỏa thuận.

Dự luật này do nghị sĩ Công Đảng Anh Yvette Cooper và nghị sĩ Đảng Bảo thủ Oliver Letwin đề xuất, đã được thông qua vào lúc tối muộn ngày 3/4 ở Hạ viện Anh với tỉ lệ 313 phiếu thuận và 312 phiếu chống, và giờ đây đã được chuyển qua Thượng viện để xét duyệt.

Hạ viện Anh đã thông qua đạo luật ngăn chặn tình trạng Brexit không thỏa thuận.

Trước đó, một đề xuất sửa đổi luật đã được nghị sĩ Công Đảng Hilary Benn có nội dung liên quan đến kéo dài thời hạn Brexit đã bị bác bỏ một cách bất ngờ khi Chủ tịch Hạ viện John Bercow đã buộc phải bỏ phiếu sau khi số phiếu thuận và phiếu chống ngang bằng nhau.

Ông Bercow cho biết việc Chủ tịch Hạ viện bỏ phiếu là điều đã từng xảy ra trong quá khứ, và ông đã bỏ phiếu phản đối đề xuất này. “Chiếu theo những tiền lệ và dựa trên nguyên tắc rằng mọi quyết định quan trọng chỉ được thông qua khi nhận được đa số người ủng hộ, tôi bỏ phiếu không tán thành”, ông nói.

Chủ tịch Hạ viện Anh cho biết tình huống này chưa từng xảy ra kể từ năm 1993 tới nay, thời điểm Anh phải bỏ phiếu vì những nội dung trong hiệp ước Maastricht dẫn đến việc thành lập Liên minh Châu Âu và sử dụng đồng euro ngày nay.

Phát biểu trước Hạ viện, ông Letwin cho biết việc chính phủ Anh có ý định kéo dài thời hạn Brexit là “một diễn biến rất đáng hoan nghênh” và ông không nghi ngờ rằng họ sẽ tránh được tình trạng Brexit không thỏa thuận, nhưng đạo luật này vẫn cần phải được thông qua.

Nghị sĩ Bill Cash thuộc Đảng Bảo thủ, một người có tư tưởng ủng hộ Brexit đã gọi đạo luật này là “đáng bị chỉ trích” và rằng nó sẽ tạo ra một tiền lệ để buộc Anh thông qua một đạo luật một cách vội vàng.

Bà Cooper cho biết đạo luật này sẽ không nêu rõ thời gian kéo dài thời hạn Brexit. “Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào đề xuất mà Thủ tướng Anh đưa ra”, bà nói. “Điều quan trọng là bà ấy đưa ra được một đề xuất rõ ràng, sau đó Quốc hội sẽ xem xét”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều