Quốc hội Đức nói gì về dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2?

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ không dẫn tới tình trạng châu Âu bị phụ thuộc vào Nga, mà là sự phụ thuộc lẫn nhau của cả hai bên.

Quốc hội Đức nói gì về dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2?

Tuyên bố trên được thành viên của đảng Xanh và là thành viên của Ủy ban đối ngoại tại Quốc hội Liên bang Đức Jürgen Trittin đưa ra trong cuộc phỏng vấn với Spiegel.

"Các lập luận cho rằng thông qua khí đốt, các nước châu Âu sẽ phụ thuộc vào Nga là không đúng. Đường ống dẫn khí đốt sẽ chỉ dẫn đến sự phụ thuộc lẫn nhau, bởi vì mối liên kết giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng là rất lớn", ông Trittin nói khi trả lời câu hỏi về mối đe dọa có thể có đối với lợi ích,  an ninh của các quốc gia Trung và Đông Âu liên quan đến việc xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc2.

Ngoài ra, ông Jürgen Trittin cũng lưu ý rằng nhà sản xuất thậm chí ở thế phụ thuộc nhiều hơn, nếu người tiêu dùng có các nguồn cung cấp khác.

"Trong khi châu Âu có thể dễ dàng chuyển sang khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Hoa Kỳ hoặc Qatar, thì Nga không dễ thay đổi người tiêu dùng. Để làm điều này, Nga sẽ phải xây dựng một đường ống khí đốt mới tới Trung Quốc", nghị sĩ Jürgen Trittin nói thêm.

Cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder

Trước đó, trả lời phỏng vấn tờ Welt am Sonntag ngày 23/12, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Shroder đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ gây sức ép với các quốc gia vốn nhất trí tham gia dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga không phải để dành sự ủng hộ đặc biệt đối với Ukraine, mà Washington đơn thuần muốn theo đuổi lợi ích kinh tế riêng của mình.

"Mỹ làm việc này không phải vì tình yêu đối với Ukraine, mà xuất phát từ mong muốn chính Washington mới là bên vận chuyển khí đốt hóa lỏng cho Đức, vốn có chất lượng kém hơn nhưng giá cả đắt hơn khí đốt vận chuyển qua đường ống thuộc Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga)", ông Shroeder nói.

Cựu Thủ tướng Đức nhấn mạnh, các chính sách thương mại của Đức cần phải bớt phụ thuộc vào Mỹ, và Washington cần chấm dứt ra lệnh cho giới chức Berlin về việc nước này có thể giao thương với ai.

Ông Shroeder cũng nói thêm: "Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, chúng ta sẽ sớm bị ngăn cản thiết lập quan hệ kinh tế với bất kỳ ai. Điều này là không thể chấp nhận đối với một quốc gia chủ yếu xuất khẩu như Đức. Với tất cả lòng kính trọng, chúng ta cần nói rõ điều này với Mỹ".

Trong một tuyên bố hôm 15/12, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino nhấn mạnh, Mỹ kêu gọi Đức "lưu tâm tới quan ngại của nhiều nước láng giềng", khi mà việc xây dựng đường ống khí đốt được cho sẽ đe dọa nền an ninh của họ. Trước đó, Washington liên tục hối thúc tất cả các nước liên quan rút khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ukraine, Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem đến "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều