Quốc hội Mỹ xem xét dự luật chấm dứt hỗ trợ Ả Rập Xê út ở Yemen

Trước sự phản đối của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng, Thượng viện Mỹ đã nhất trí tổ chức bỏ phiếu về Nghị định 54, một dự thảo do thành viên hai đảng đệ trình, có nội dung chấm dứt hoạt động hỗ trợ của Mỹ đối với liên quân Ả Rập Xê út tại Yemen.

Nếu được thông qua, Nghị định 54 sẽ buộc chính quyền Trump phải ngừng các hoạt động hậu cần và hỗ trợ cho liên quân Ả Rập Xê út và sẽ cần sự đồng ý của Quốc hội trước khi họ có ý định nối lại hỗ trợ.

Người dân Mỹ phản đối cuộc chiến ở Yemen.

Được đề xuất bởi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, nghị quyết này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khác cùng với các Thượng nghị sĩ Mike Lee và Rand Paul của đảng Cộng hòa. Được biết, phần lớn thành viên đảng Cộng hòa hiện ủng hộ tổ chức bỏ phiếu về nghị quyết mới.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã có phiên họp kín với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cả hai người đều khẳng định nghị quyết trên sẽ làm suy yếu ảnh hưởng của Washington với Riyadh và mong các nghị sĩ xem xét lại.

“Tôi biết rằng rất khó để chúng ta có thể hiện thực hóa khát vọng của người dân trong thực tế đen tối của chiến tranh, nhưng tôi nhận thấy rằng chúng ta không thể giới hạn thiệt hại về người hoặc thúc đẩy tiến trình lập lại hòa bình bằng cách rút lui”, ông Mattis phát biểu.

“Việc ngừng những hoạt động hỗ trợ quân sự vốn đã hạn hẹp của Mỹ, cũng như thỏa thuận cung cấp vũ khí cho các đối tác và ngừng bảo vệ các vương quốc Ả Rập sẽ là những bước đi không đúng đắn khi chúng ta sẽ thực hiện cuộc đàm phán đầu tiên”, ông nói thêm.

Về phần mình, ông Pompeo tin rằng việc ngừng hỗ trợ quân sự của Mỹ cho Ả Rập Xê út sẽ càng gây ra thiệt hại đối với dân thường lớn hơn và sẽ gây ra “thiệt hại đáng kể cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ và của các đồng minh ở Trung Đông”.

“Tôi biết cuộc chiến ở Yemen là một cảnh tượng rất xấu. Chúng tôi đang thực hiện các hoạt động ngoại giao trên thế giới để xoa dịu tình hình, và thực tế chúng tôi đã làm được. Tuy nhiên chúng ta vẫn phải tiếp tục hỗ trợ”, ông nói.

Liên quân Ả Rập Xê út đã bắt đầu đánh bom Yemen từ tháng 3/2015 và sau đó đã tiến hành một cuộc tiến quân trên bộ nhằm khôi phục chính quyền của Tổng thống Yemen Abdrabbuh Mansour Hadi, người đã bị quân nổi dậy Houthi lật đổ vào tháng 9/2014. Riyadh khẳng định quân Houthi đã được Iran hỗ trợ, song phía Tehran đã phủ nhận cáo buộc này.

Tính đến thời điểm hiện tại, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của 10.000 người, và hàng triệu người Yemen đang bị ảnh hưởng bởi nạn đói và bệnh dịch do Ả Rập Xê út đã phong tỏa và không kích quốc gia này liên tục.

Mỹ, Anh và một số quốc gia khác đang hỗ trợ hậu cần và tình báo cho liên quân Ả Rập Xê út và trên mặt đất đang có một số lượng binh lính Mỹ đang hoạt động ở Yemen để chống lại các phần tử khủng bố al-Qaeda đang hoạt động ở đây.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều