Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thúc đẩy dự án khí đốt với Nga

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/11 đã phê chuẩn dự thảo luật về xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” cho chủ đầu tư là tập đoàn Gazprom của Nga thực hiện.

Dự kiến dự thảo luật về phê chuẩn hiệp định giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thông qua trước khi Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thực hiện chuyến thăm chính thức đến Nga từ 6-7/12 sắp tới.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thúc đẩy dự án khí đốt với Nga - ảnh 1
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ thúc đẩy dự án khí đốt với Nga

Theo kế hoạch được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra, 2 tuyến đường ống chạy dưới đáy Biển Đen sẽ được xây dựng xong trước năm 2019. Công suất thiết kế của mỗi một đường ống là 15,75 tỷ mét khối.

Tuyến đường ống đầu tiên sẽ cung cấp khí đốt từ Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuyến đường ống thứ 2 sẽ cung cấp khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ đến các quốc gia châu Âu. Việc xây dựng tuyến đường ống thứ 2 sẽ phụ thuộc vào mức độ quan tâm của châu Âu đến dòng khí đốt Nga và mức độ đảm bảo của chính phủ Nga với dự án.

Hồi tháng 12/2014, Nga đã hủy bỏ dự án “Dòng chảy phương Nam” vì quan điểm thiếu thiện chí của châu Âu và thay thế vào đó là dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Tuy nhiên, dự án này cũng bị dừng lại sau căng thẳng Nga-Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria hồi tháng 11/2015. Sau khi chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công khai xin lỗi Nga, hai bên đã nối lại các cuộc đàm phán để thúc đẩy thực hiện dự án này.

Được biết, tập đoàn Gazprom, chủ thực hiện dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” trong năm 2016 đã đầu tư vào dự án này khoảng 23,5 tỷ Ruble. Theo các số liệu do Gazprom đưa ra, tính trong năm 2015, Gazprom đã đầu tư 64,673 tỷ Ruble vào dự án này.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 đã ký Hiệp định liên chính phủ về thực hiện dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”. Việc thực hiện dự án này sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện quan hệ hai bên.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều