Quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam đã đạt khoảng 60% GDP

Tổng mức vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Việt Nam đã lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 60% GDP.

Sau khi cổ phiếu Vincom Retail (VRE) lên sàn và có giao dịch đột biến hơn 300 triệu cổ phiếu giao dịch thỏa thuận trong phiên ngày 7/11, vốn hóa toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX đã cán mốc 2,26 triệu tỷ đồng, tương đương 100 tỷ USD, con số cao nhất trong 17 năm hoạt động.

Mặc dù chỉ số Vn-Index hiện mới ở mức 860 điểm và vẫn còn kém xa kỷ lục thiết lập năm 2007 là 1.170 điểm, nhưng giá trị vốn hóa của thị trường đã tăng trưởng vượt bậc.

Việc các doanh nghiệp cũ trên sàn như Vinamilk (VNM), FPT, Dược Hậu Giang (DHG), Hòa Phát (HPG),… tăng trưởng mạnh về quy mô trong những năm qua, cũng như có thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn trong những năm gần đây như Sabeco (SAB), Habeco (BHN), Vietjet Air (VJC), VPBank (VPB), Petrolimex (PXL),…hay mới nhất là Vincom Retail (VRE) đã giúp vốn hóa TTCK ngày càng tăng vọt.

Trong các doanh nghiệp đang niêm yết, Vinamilk có vốn hóa lớn nhất thị trường với 229 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 10 tỷ USD. Vincom Retail, doanh nghiệp mới niêm yết trên HSX có mức vốn hóa hơn 77 nghìn tỷ đồng và đứng thứ 8 về giá trị vốn hóa trên thị trường.

Theo thống kê của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nếu tính thêm vốn hóa của hai sàn HNX và UPCoM, quy mô vốn hóa TTCK Việt Nam hiện lên tới 3 triệu tỷ đồng, tương đương 132 tỷ USD và bằng khoảng 60% GDP.

Trong chiến lược phát triển TTCK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổng giá trị vốn hóa thị trường cổ phiếu được đặt mục tiêu sẽ đạt khoảng 70% GDP vào năm 2020. Trong thời gian tới, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục đón nhận thêm nhiều doanh nghiệp lớn lên sàn như Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Điện lực Dầu khí (PV Power)... nên mục tiêu này là hoàn toàn khả thi.

Tuy vậy, nhìn ở một góc độ khác, BVSC cho rằng sự tăng trưởng về lượng cũng cần đi đôi với tăng trưởng về chất. Việc một loạt các doanh nghiệp Nhà nước sau cổ phần hóa tiến hành niêm yết trên sàn là cần thiết nhưng song hành với đó là lộ trình thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp này cũng cần được đẩy mạnh. Làm được như vậy thì ý nghĩa cao nhất của cổ phần hóa mới đạt được. Hiện đây vẫn là điểm hạn chế cần khắc phục của công tác cổ phần hóa.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều