Quy trình báo động đỏ cứu sống nhiều bệnh nhi nguy kịch

Cả chục em bé nhập viện trong tình trạng thập tử nhất sinh đã được cứu sống như một phép màu nhờ quy trình báo động đỏ của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Quy trình báo động đỏ cứu sống nhiều bệnh nhi nguy kịch - ảnh 1
Ca mổ thực hiện theo quy trình báo động đỏ đối với bé Dương Minh Phát 11 ngày tuổi

Những ca bệnh để đời
Sự hồi sinh kỳ diệu của bé trai 11 ngày tuổi bị đâm thấu sọ được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện Nhân Dân 115 cứu sống khiến không ít người cảm phục trước những nỗ lực của các y bác sĩ hai bệnh viện này.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 chia sẻ, ngoài sức sống mãnh liệt của chính cháu bé còn do bệnh viện đã xây dựng và thực hiện quy trình “báo động đỏ” từ 5-6 năm nay. Nhờ có quy trình này mà bệnh viện đã cứu sống nhiều em bé vào cấp cứu trong tình trạng thập tử nhất sinh.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu không thể quên một ca bệnh xảy ra cách đây 2 năm, lúc đó bác sĩ Hiếu đang trên đường tan sở về nhà thì điện thoại nhắn quy trình báo động đỏ được kích hoạt. Vội vàng quay lại bệnh viện, bác sĩ Hiếu mới biết có 2 bé trai bị hàng xóm chém nhiều nhát, lòi cả nội tạng ra ngoài, khi vào viện mạch và huyết áp của bé bằng 0. Cái khó của ca này không phải vì bệnh nhi nguy kịch mà cùng lúc phải cấp cứu và chuẩn bị mổ cho cả 2 bé. Một ekip báo động đỏ khác lập tức được triệu tập, chỉ sau 5-10 phút, hai cháu bé đã được đưa thẳng vào phòng mổ và được cứu sống kịp thời.

Trường hợp của bé Nguyễn Quốc Huy, thai nhi văng khỏi bụng mẹ xa tới 7 mét trong vụ tai nạn giao thông vào cuối năm 2014 cũng là một trong những trường hợp được cứu sống giữa lằn ranh sinh tử như thế.

Quy trình báo động đỏ cứu sống nhiều bệnh nhi nguy kịch - ảnh 2
Bé Dương Minh Phát mạnh khỏe trong vòng tay mẹ

Hơn 10 sinh mạng đã được cứu sống
Người có ý tưởng và đưa vào thực hiện quy trình báo động đỏ này là TS.BS Tăng Chí Thượng – nguyên giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, hiện là Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM.

Quy trình “báo động đỏ” cho phép huy động cùng lúc nhiều bộ phận liên quan, cùng nhau tập trung cứu chữa một bệnh nhi trong thời gian cực ngắn. Và chỉ trong 5-10 phút, sinh mạng của bệnh nhi có thể sẽ được cứu sống. Những trường hợp nguy cấp, nhập viện trong tình thế thập tử nhất sinh, chảy máu ồ ạt, không đo được mạch và huyết áp… là đối tượng được xếp vào dạng báo động đỏ.

Khi bệnh viện kích hoạt quy trình báo động đỏ, tất cả các bác sĩ của các khoa, phòng được chỉ định sẵn (gây mê, hồi sức, hồi sức ngoại, ngân hàng máu…) sẽ lập tức có mặt tại phòng mổ sau 5 phút, không cần biết bệnh nhân là ai, bị gì. Đồng thời, em bé không phải trải qua các giai đoạn như: hội chẩn, siêu âm, xét nghiệm mà đẩy thẳng vào phòng mổ sau khi có chẩn đoán tại chỗ của bác sĩ ngoại khoa. Thời gian bệnh nhi được đẩy vào phòng mổ kể từ lúc nhập viện tối đa không quá 15 phút.

Tính tới nay, có ít nhất 10 bệnh nhi được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ này. Bác sĩ Đào Trung Hiếu chia sẻ, quy trình báo động đỏ có thể được áp dụng ở mọi cơ sở y tế, tùy thuộc vào nguồn lực tại chỗ của cơ sở đó, mục tiêu cao nhất là giữ được tính mạng cho bệnh nhân. Quy trình này nếu được áp dụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện xa trung ương thì càng tốt bởi cấp cứu tại chỗ bao giờ cũng có tác dụng nhiều hơn là chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều