Quyền lực của cổ phiếu ngân hàng đối với TTCK lớn thế nào?

Vn-Index đang chịu ảnh hưởng rất mạnh từ diễn biến cổ phiếu ngân hàng, điều này thể hiện rõ rệt hơn trong thời gian gần đây với những mã có tỷ trọng vốn hóa lớn như VCB của Vietcombank, TCB của Techcombank, CTG của Vietinbank, hay BID của BIDV.

Hiện tại ở thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ số chính VN-Index có tỷ trọng chưa được đa dạng và cân đối khi tỷ trọng chính rơi vào ngành ngân hàng và ngành bất động sản.

Theo tính toán của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), ngành ngân hàng đang chiếm tỷ trọng tới hơn 22%. Đây cũng là nguyên nhân lớn nhất giải thích cho việc biến động của ngành ngân hàng ảnh hưởng gần như trực tiếp tới chỉ số VN-Index.

Dòng tiền khi vào ngành ngân hàng cũng có sự dịch chuyển trong ngành. Do quy mô ngành ngân hàng rất lớn, dòng tiền khi được đổ vào cổ phiếu ngân hàng gây sự hưng phấn cho thị trường và đem lại hiệu ứng lan tỏa về dòng tiền cho thị trường.

Tính toán của BVSC, mỗi 1 điểm tăng của ngành ngân hàng sẽ khiến VN-Index tăng 0,615 điểm.

Điển hình như trong phiên giao dịch ngày 23/1, khi khối ngoại tiếp tục mua ròng 63 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu ngành ngân hàng đã đem lại những hiệu ứng tích cực, giúp chỉ số VN-Index bật tăng 1,63 điểm.

“Rõ ràng trong đợt tăng điểm của chỉ số VN-Index hiện tại, ngành ngân hàng đang đóng vai trò là ngành dẫn dắt chính. Với kỳ vọng VN-Index vượt qua ngưỡng cản 910 hay mức kháng cự mạnh ở mức 975-990, gần như chắc chắn cổ phiếu ngành ngân hàng phải có sự bứt phá”, BVSC nhận định.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (24/1), thị trường có phiên hồi phục nhẹ thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp trong bối cảnh mà kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần. Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 0,61 điểm (+0,07%) lên 908,79 điểm.

Nhóm cổ phiếu trụ cột có sự phân hóa rõ nét với bên tăng như CTG (+2,5%), VNM (+0,7%), VJC (+2,2%), MBB (+2,4%), VIC (+0,2%), VPB (+1,5%), TCB (+0,4%), VRE (+0,3%)... và bên giảm giá như VHM (-1%), BID (-0,6%), SAB (-0,3%), HPG (-0,7%), GAS (-0,2%), POW (-0,6%), EIB (-0,6%)...

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều