QZ8501: Kéo đuôi máy bay lên bờ, mong tìm thấy hộp đen

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (9/1), đội cứu hộ Indonesia đã chất đầy các quả bóng nâng tải lên những chiếc trực thăng với hy vọng kéo phần đuôi của máy bay QZ8501 hiện đang nằm dưới đáy biển lên bờ để tìm chiếc hộp đen.

Chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia Indonesia trên chiếc máy bay Airbus A320-200 đã biến mất khỏi màn hình radar theo dõi hôm 28/12/2014 sau hơn 40 phút cất cánh trên hành trình kéo dài 2 tiếng rưỡi từ thành phố Surabaya tới Singapore. Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng toàn bộ 162 người bao gồm hành khách và phi hành đoàn có mặt trên chuyến QZ8501.

Theo The Straits Times, máy bay Airbus A320-200 mang theo hộp đen ghi âm các đoạn hội thoại trong khoang lái và dữ liệu chuyến bay nằm ở phần đuôi máy bay. Tuy nhiên, giới chức Indonesia cho hay khả năng hộp đen không còn nằm trong phần đuôi máy bay sau vụ tai nạn.

QZ8501: Kéo đuôi máy bay lên bờ, mong tìm thấy hộp đen - ảnh 1
Trực thăng cứu hộ cất cánh từ tàu KRI Banda Aceh của Hải quân Indonesia tham gia tìm kiếm các mảnh vỡ từ chuyến bay QZ8501 trên biển Java hôm 8/1.

Trước đó, hôm 7/1, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện phần đuôi chiếc máy bay Airbus A320-200 gặp nạn hiện nằm dưới đáy biển ở độ sâu 30 m so với mặt nước.  

"Trong ngày hôm nay, chúng tôi sẽ sử dụng những chiếc trực thăng mang theo bóng nâng tải để hỗ trợ kéo phần đuôi máy bay lên bờ", Tướng Penerbang Jhonson Hendrico Simatupang chia sẻ với Reuters.

Trong ngày 8/1, lực lượng cứu hộ cũng đã phát hiện thêm 4 thi thể nâng tổng số hành khách thiệt mạng trên chuyến bay QZ8501 được tìm thấy lên 44 người, theo người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia Henry Bambang Soelistyo.

Nỗ lực tìm kiếm chiếc hộp đen của các thợ lặn hôm 8/1 đã gặp thất bại do sóng lớn và tầm nhìn bị hạn chế chỉ còn 1 m, ông Soelistyo chia sẻ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet