Ra mắt cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” của nhà báo Hồ Quang Lợi

Cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” của nhà báo Hồ Quang Lợi vừa ra mắt độc giả sáng nay (12/6) tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm chào mừng 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019).

Cuốn sách gồm 54 bài báo được thể hiện qua hơn 500 trang giấy, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian hơn 20 năm, giúp độc giả hiểu hơn về những biến cố mang tính lịch sử, những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại, cũng như những vấn đề mang tính văn hóa, con người của thế giới và Việt Nam.

Nội dung cuốn sách chia làm 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách của những con người; Lõi làng văn hiến Việt Nam; Văn hóa và báo chí. Đây là một tài liệu quý, có giá trị cả về lý luận và thực tiễn đối với những người làm báo chí, truyền thông.

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại Lễ ra mắt sách sáng 12/6 ở Thư viện Hà Nội.

Phát biểu tại lễ ra mắt, bà Phạm Thùy Dương, Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội, chia sẻ: “Mặc dù đã được làm việc với nhà báo Hồ Quang Lợi nhiều năm, được ông tin tưởng trao gửi nhiều bản thảo chất lượng để xuất bản, nhưng Nhà xuất bản Hà Nội vẫn hết sức bất ngờ khi nhận được cuốn “Thời cuộc và văn hóa”. Đây là cuốn sách đầu tiên nhà báo Hồ Quang Lợi đề cao văn hóa như một thực thể độc lập chính thức trong mối quan hệ biện chứng giữa thời cuộc và văn hóa. Tác giả đã chỉ ra được cái lõi văn hóa trong những vấn đề thời cuộc, đồng thời mô tả thời cuộc một cách nhân văn, lịch lãm”.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội, nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam là một cây bút chính luận, nhà bình luận quốc tế xuất sắc trong làng báo chí cách mạng Việt Nam gần 40 năm qua.

“Các bài báo của ông đã thuyết phục và hấp dẫn bạn đọc bởi đạt cả 3 tiêu chí: đề cập đến vấn đề nóng bỏng đang là mối quan tâm của xã hội; chiều sâu lý lẽ trên cơ sở tổng hợp, xâu chuỗi và phân tích sự kiện để đưa ra những nhận định cùng dự báo xác đáng, cách viết uyển chuyển, linh hoạt trong một bố cục chặt chẽ, khoa học, bà Phạm Thùy Dương nhận định.

Cuốn sách gồm 54 bài báo được thể hiện qua hơn 500 trang giấy, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian hơn 20 năm.

“Thời cuộc và văn hóa” là cuốn sách thứ 5 của nhà báo Hồ Quang Lợi được Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản và phát hành.

Nhà báo Hồ Quang Lợi đã có 9 lần được nhận Giải Báo chí quốc gia (trong đó có 5 giải A), 2 giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về chiến tranh cách mạng và lực lượng vũ trang, 2 giải nhất Giải Báo chí Ngô Tất Tố.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều