Ra mắt tân Tổng Thanh tra Chính phủ và Bộ trưởng Giao thông Vận tải

N. Huyền

Chiều nay (26/10), Quốc hội đã phê chuẩn việc bổ nhiệm ông Lê Minh Khái làm Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Nguyễn Văn Thể làm Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

 

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái  (trái ảnh) và Bộ trưởng Bộ GTVT  Nguyễn Văn Thể (phải ảnh)

Theo đó, tổng số phiếu phát ra 466 phiếu, thu về 466 phiếu, trong đó kết quả bỏ phiếu kín có 464/466 đại biểu có mặt (chiếm 94,5%) đồng ý bổ nhiệm ông Lê Minh Khái làm Tổng Thanh tra Chính phủ. 461/ 466 đại biểu có mặt (chiếm 93,98%) đồng ý bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Thể làm Bộ trưởng GTVT.                    

Như vậy, QH đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng bổ nhiệm ông Lê Minh Khái làm Tổng Thanh tra Chính phủ và ông Nguyễn Văn Thể làm Bộ trưởng GTVT.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng hoa chúc mừng tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái và tân Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về 2 thành viên mới của Chính phủ, Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) nhận xét, đây là những con người có đầy đủ năng lực, trình độ, tâm huyết phục vụ cho dân cho nước.

“Đây là hai vị trí quan trọng "ghế nóng". Tôi cũng kỳ vọng rằng, các vị được Quốc hội phê chuẩn lần này cố gắng thực hiện tốt những chức trách nhiệm vụ, xứng đáng niềm tin của cử tri, của Quốc hội để khắc phục những tình trạng trước đây, trong thời gian tới có những đột phá, những cải cách, những đổi mới, điều hành, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của dân, của Quốc hội, hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tới.

Đặc biệt đối với tân Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, ĐB Hà Sỹ Đồng khá tin tưởng khi cho rằng ông Thể là người có chuyên ngành đào tạo trong lĩnh vực giao thông, tiến sĩ chuyên ngành và từng làm thứ trưởng Bộ GTVT.

“Hiện nay, người dân rất là bức xúc trong vấn đề BOT, mất lòng tin, phản cảm trong xã hội. Trên cương vị mới, hy vọng Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sẽ rà soát đánh giá lại những điều chỉnh về BOT như thế nào đó cho phù hợp, tránh các trường hợp vừa qua”, ĐB Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

Trong khi đó, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Đoàn Bến Tre) thì đặt niềm tin vào hai thành viên mới của Chính phủ vì họ đã có một thời gian rèn luyện, là những nhà chuyên môn được rèn luyện về mặt chính trị. Đây là các điều kiện để có thể làm tốt công việc của mình.

“Còn năng lực vào thời gian tới còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về mặt cá nhân những ứng viên có đủ điều kiện để có thể tham gia, đảm nhiệm chức vụ mới.  Đồng chí Nguyễn Văn Thể đã từng tham gia vào quá trình chỉ đạo BOT này rồi, với những cái đang đặt ra trước mắt cũng cho đồng chí những bài học, kinh nghiệm để ngồi vào ghế Bộ trưởng có thể chỉ đạo, điều hành vấn đề này. Còn nếu không làm được đương nhiên Quốc hội sẽ giám sát, có chỉ đạo”- ĐB Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Tương tự, ĐB Bùi Sỹ Lợi (Đoàn Thanh Hóa) cũng khá tin tưởng vào hai "tư lệnh" ngành mới. Bởi “hai đồng chí từng là Thứ trưởng và Phó Tổng Kiểm toán nhà nước đi làm Bí thư tỉnh ủy, rõ ràng các đại biểu đánh giá rất cao. Đây là những cán bộ đi rất bài bản từ trung ương đến địa phương, được rèn luyện, có phẩm chất, có năng lực, có học hành, có đào tạo, quan trọng qua kiểm định thực tiễn chứng minh được khả năng. Tôi hoàn toàn cho rằng hai đồng chí có năng lực để giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Giao thông và Tổng thanh tra Chính phủ”.

ĐB Bùi Sỹ Lợi cũng kỳ vọng “các đồng chí này sẽ phát huy bản lĩnh chính trị, năng lực để công hiến, để làm sao có hai thành viên Chính phủ rất là sáng giá và đóng góp vào sự phát triển của đất nước. Riêng đối với vấn đề BOT, đây là áp lực cho đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải. Theo chỉ đạo của Chính phủ và theo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, tôi kỳ vọng đồng chí Bộ trưởng Bộ Giao thông mới sẽ xử lý những vấn đề tồn đọng".

Với vị trí Tổng Thanh tra Chính phủ, ĐB Bùi Sỹ Lợi đánh giá, đây là vị trí phức tạp. “Đồng chí Tổng Thanh tra đương thời xin thôi đó cũng là áp lực công việc. Tôi nghĩ rằng, Thanh tra bao giỡ cũng áp lực, nên kỳ vọng vào đồng chí Tổng thanh tra mới với bản lĩnh đã từng làm lĩnh vực Kiểm toán nhà nước, hiểu sâu sắc về vấn đề tài chính, rất mong tiếp tục giữ vững bản lĩnh để chúng ta làm sao công tác thanh tra, kiểm tra của chúng ta phát huy được yêu cầu.

Đặc biệt tập trung cho công cuộc phòng chống tham nhũng, lấy lại niềm tin của nhân dân. Đừng để tình trạng như vừa qua, nhiều vụ việc chúng ta xử lý chưa được đến nơi đến chốn", ĐB Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet