Ra mắt TAND cấp cao tại TP.HCM

Chiều ngày 14/8, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình đã trao quyết định bổ nhiệm 34 thẩm phán cao cấp và công bố sự ra mắt của TAND Cấp cao tại TP.HCM.

Theo đó TAND Cấp cao tại TP HCM được thành lập với 19 Thẩm phán, số còn lại là Chánh án, Phó chánh án của một số tỉnh, thành thuộc khu vực miền Đông, Tây Nam Bộ.

Ra mắt TAND cấp cao tại TP.HCM - ảnh 1
Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình đã trao quyết định bổ nhiệm.

Ông Trần Văn Châu (52 tuổi) nguyên Phó Chánh tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM được bổ nhiệm làm Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM. Ba Phó chánh án gồm các ông: Quảng Đức Tuyên (53 tuổi), Lý Khánh Hồng (58 tuổi) và Võ Văn Cường (50 tuổi).

Trước đây, hệ thống tòa án chỉ có ba cấp, bao gồm TAND Tối cao, TAND cấp tỉnh và TAND cấp huyện. Tuy nhiên theo Luật tổ chức TAND năm 2014 thì sẽ bao gồm 4 cấp (ngoài các cấp trên có thêm TAND cấp cao).

Luật tổ chức TAND mới cũng quy định TAND cấp cao có nhiệm vụ xét xử phúc thẩm vụ việc mà bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của luật tố tụng.

Cấp tòa án này cũng có nhiệm vụ xét xử giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương thuộc phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ bị kháng nghị theo quy định của luật tố tụng.

Có thể nói cấp tòa này đã chia sẻ phần lớn công việc của TAND Tối cao trước kia.

Trong khi đó về mặt xét xử, TAND Tối cao không còn nhiệm vụ xét xử phúc thẩm như trước mà mà chỉ thực hiện nhiệm vụ giám đốc việc xét xử của các Tòa án khác.

Trước đó vào ngày 15/6, VKS cấp cao tại TP.HCM cũng đã ra mắt. Tại cơ quan này, ông Nguyễn Văn Quảng được bổ nhiệm làm Viện trưởng cùng bốn Viện phó là các ông Võ Văn Thêm, Nguyễn Thanh Sơn, Lê Xuân Hải và Nguyễn Thế Thành.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều