"Rải bom miệng" trước bầu cử, dân Hàn dè chừng Trump hơn cả Kim Jong-un

Minh Thu (lược dịch)

Những tuyên bố có phần bất nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump không thể khiến Triều Tiên thay đổi quan điểm mà chỉ khiến người dân Hàn Quốc lo ngại. Với họ, ông Trump còn nguy hiểm hơn cả nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong thời gian qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành khá nhiều thời gian để tìm cách đối phó với mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, những tuyên bố cứng rắn của chính quyền Mỹ dường như chưa thể khiến Triều Tiên thay đổi quan điểm mà chỉ khiến người dân Hàn Quốc thêm phần lo lắng.

Cụ thể, trong những ngày gần đây, ông Trump liên tiếp có những tuyên bố gây hoang mang. Hôm 1/5, ông Trump cho biết sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hoàn cảnh thích hợp. Tuyên bố này hoàn toàn trái ngược với việc Mỹ điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần bán đảo Triều Tiên. Hành động của Mỹ là nhằm ám chỉ sẵn sàng tấn công quân sự nếu Bình Nhưỡng có thêm động thái khiêu khích.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trong khi đó, ông Trump lại lên tiếng khẳng định Hàn Quốc cần trả cho Mỹ 1 tỷ USD để triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ông Trump còn đặt câu hỏi nghi vấn về thỏa thuận thương mại mà chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã ký kết với Hàn Quốc và thi hành hồi năm 2012. Hồi tháng trước, ông Trump còn có tuyên bố gây sốc khi cho rằng bán đảo Triều Tiên là một phần lịch sử của Trung Quốc.

Tất cả những tuyên bố bất nhất trên của ông Trump khiến không ít người dân Hàn Quốc lo ngại. Thậm chí, họ coi ông Trump nguy hiểm hơn cả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. 

Hiện tại, ứng cử viên có khả năng lớn nhất trở thành Tổng thống Hàn Quốc là ông Moon Jae-in được xem là người có tư tưởng ôn hòa hơn trong vấn đề Triều Tiên so với các cựu Tổng thống Hàn Quốc như bà Park Geun-hye. Cụ thể, ông Moon muốn theo đuổi một thỏa thuận với Triều Tiên thay vì cô lập thêm Bình Nhưỡng. Ông Moon cũng nhấn mạnh nếu đắc cử, ông này sẽ xem xét lại quyết định của cựu Tổng thống Park Geun-hye về việc đồng ý cho Mỹ triển khai THAAD. Mặc dù Mỹ khẳng định THAAD chỉ nhằm bắn hạ tên lửa Triều Tiên nhưng nhiều người dân Hàn Quốc lo sợ sự xuất hiện của THAAD sẽ chỉ khiến họ càng dễ dàng trở thành mục tiêu của Bình Nhưỡng.

Trong buổi phóng vấn với tờ Washington Post, ông Moon cũng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định triển khai THAAD một cách gấp gáp của Mỹ trong bối cảnh Hàn Quốc sắp tổ chức bầu cử Tổng thống.

"Tôi không tin là Mỹ có ý định can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc nhưng tôi cũng đã có sự đề phòng. Chính phủ Hàn Quốc không hề mong muốn Mỹ triển khai THAAD một cách vội vàng trong thời điểm chính trị nhạy cảm như hiện nay nhất là khi cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần. Hành động của Mỹ cũng không hề thông qua chính quyền dân chủ và lắng nghe ý kiến của người dân", ông Moon nói.

Ngay cả tờ Chosun Ilbo cũng cho đăng một bài báo với tựa đề: "Tuyên bố của ông Trump đang làm lung lay quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn".  Theo tờ báo này, "Dường như vấn đề quan trọng hiện nay giữa Mỹ - Hàn chỉ là tiền. Nếu hai quốc gia này tiếp tục làm suy giảm quan hệ đồng minh chỉ vì tiền hay kinh tế, lòng tin gốc rễ sẽ bị ảnh hưởng".

Còn tờ Dong-A Ilbo cáo buộc ông Trump đang "rải bom miệng" trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc.

"Hàn Quốc hy vọng ông Trump sẽ thận trọng hơn với những phát ngôn của mình. Ai sẽ mỉm cười khi quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn lung lay? Đó chắc chắn là nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình", tờ Dong-A Ilbo viết.

Chính quyền của ông Trump cũng tuyên bố chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên của cựu Tổng thống Barack Obama đã chấm dứt. Nhưng chính sách gây áp lực và ngoại giao mà chính quyền Mỹ đương nhiệm đang thi hành lại hoàn toàn trùng lặp với những người tiền nhiệm. 

Ngoài ra, những thông điệp có phần rối loạn mà Nhà Trắng đưa ra ngay trước thời điểm diễn ra bầu cử Tổng thống Hàn Quốc cũng đã cho thấy căng thẳng mới trong chính sách đối ngoại của ông Trump. Cụ thể, trong những tháng đầu tiên nhậm chức, ông Trump đã tập trung vào thiết lập quan hệ với các nhà lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên với khẩu hiệu "Nước Mỹ là trên hết", ông Trump dường như không có ý định tạo dựng ngoại giao đa phương cũng như đe dọa chấm dứt những cam kết của Washington với các đồng minh lâu đời.

"Phản ứng của người dân Hàn Quốc trước những tuyên bố của ông Trump có phần gây ngạc nhiên. Tuy nhiên, tôi cho rằng người dân Hàn Quốc vẫn đang cố gắng tìm hiểu về con người của ông Trump. Họ hiểu ông Trump là một Tổng thống Mỹ đặc biệt và là người làm những việc trái với những tuyên bố của mình. Nhưng ông Trump có những tuyên bố gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ với Hàn Quốc lại là chuyện khác", ông David Straub, một cựu ngoại giao Mỹ nhấn mạnh. 

Về phần mình, ông Moon Jae-in, người dường như cầm chắc phần thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 9/5 tới, vẫn có phần lạc quan về chính sách đối ngoại của ông Trump.

"Tôi tin Tổng thống Trump là người hiểu lý lẽ hơn những gì ông ấy đã thể hiện. Hiện tại, ông Trump đang đưa ra những tuyên bố cứng rắn với Triều Tiên nhưng ngay trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, ông ấy cũng nhấn mạnh sẵn sàng đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tôi cũng có phương thức giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên theo cách tương tự", ông Moon chia sẻ với Washington Post.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet