Rằm tháng Bảy: Lửa đốt vàng mã cháy hừng hực, bập bùng khắp Hà Nội

Do thói quen của người dân, rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm là mùa Vu Lan báo hiếu, để những người con hướng về cha mẹ, ông bà tổ tiên. Do vậy, những ngày này đi khắp phố phường Hà Nội, chúng ta dễ có thể bắt gặp những đám lửa cháy bập bùng do người dân đốt vàng mã "hiến tế" các đồ vật cho người thân.

Tại Việt Nam, tháng 7 Âm lịch hàng năm là mùa Vu Lan báo hiếu, để những người con hướng về cha mẹ, ông bà tổ tiên.

Thế nhưng, vẫn có không ít người ngộ nhận, đánh đồng việc đốt vàng mã với chuyện báo hiếu.

Theo ghi nhận của PV Infonet, ngay từ sáng sớm ngày 14/8 rất nhiều người đã sắm sửa mũ áo, giày dép, tiền vàng... để cúng.

Nhiều người cho rằng, việc đốt nhiều vàng mã thì sẽ càng được "các ngài" phù hộ độ trì, làm ăn phát đạt...

Vì vậy, họ đua nhau sắm đồ mã để đốt.
Người dân hóa vàng mã ngay bên cạnh những chiếc xe máy đang được che phủ bằng tấm bìa giấy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ cao. Đáng chú ý hơn, khi ngọn lửa vẫn còn đang cháy, người đốt vàng mã mặc kệ cho lửa "tùy nghi"  mà đi vào nhà.
Nhiều người dân đốt vàng mã ở vỉa hè, khói bụi tàn nhang

bay tứ tung.

Được biết, số tiền tiêu tốn cho mua vàng mã không phải là nhỏ. Trung bình, mỗi gia đình tiêu tốn chừng 80-100 nghìn đồng cho Rằm tháng 7, nhà nào đầu tư hơn thì 300-500 nghìn đồng và cũng có nhà tốn đến hàng triệu đồng.

Lực lượng PCCC khuyến cáo, các gia đình khi đốt vàng mã cần tìm một không gian rộng rãi, nhất thiết phải tránh xa chỗ đặt bình gas, xe ôtô hoặc xe máy. Trước khi đốt phải chuẩn bị một xô nước, để khi đốt xong phải dập lửa và dọn tàn tro đi ngay.

Việc giữ gìn tập tục truyền thống dân tộc là rất tốt, nhưng không nên lạm dụng dẫn đến làm mất đi vẻ đẹp vốn có, thậm chí còn có thể gây nguy hiểm nếu thiếu cẩn thận khi hóa vàng.

Đốt vàng mã không chỉ gây hoang phí, làm sai lệch, biến dạng ý nghĩa đích thực của mùa Vu Lan báo hiếu. Thực tê, cũng không tìm thấy trong trang kinh nào của Phật giáo nhắc đến chuyện đốt vàng mã và việc biến Vu Lan thành nghi lễ báo đáp mang nặng tính phàm tục đang hoàn toàn đi ngược với văn hóa Phật giáo nói riêng, truyền thống nói chung.


TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều